Bắt tạm giam 01 bị can về hành vi giao cấu với bé gái 13 tuổi

Thứ ba - 10/09/2024 20:58
Ngày 10/9/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sìn Hồ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với S A Súa, SN 2003, trú tại bản Hồ Suối Tổng, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ, về hành vi giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi.
Theo hồ sơ vụ án: S A Súa đang chung sống như vợ chồng với một người phụ nữ sinh năm 2005 và đã có 1 con gái 2 tuổi. Tháng 6/2024, qua mạng xã hội Facebook, Súa quen với Thào Thị C SN2011 trú tại xã Hồng Thu, sau vài tin nhắn qua lại Súa và C đã bày tỏ thích nhau và hẹn hò gặp mặt. Khoảng 19h ngày 28/7/2024, Súa đã đi xe máy đến điểm hẹn ở xã Hồng Thu và gặp C.
Ngay tối hôm đó Súa đã rủ C quan hệ tình dục rồi ngủ qua đêm tại một lán nương, cả 2 đã cùng đi chơi thêm 2 ngày nữa trong thời gian này Súa đã cùng C quan hệ tình dục thêm 2 lần, đến ngày 30/7/2024, gia đình C. phát hiện và đã báo cơ quan Công an để xác minh vụ việc.
Hành vi của S A Súa đã phạm Điều 145 Bộ luật Hình sự về tội giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi. Theo quy định của pháp luật, hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, mặc dù có sự đồng ý của người bị hại thì vẫn cấu thành là tội phạm giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi. Người phạm tội có thể phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù.
Để tránh những vụ việc tương tự xảy ra, Công an tỉnh Lai Châu khuyến nghị:
1. Các phụ huynh, người giám hộ cần phối hợp với nhà trường giáo dục con em mình về quy định pháp luật liên quan đến độ tuổi và hành vi quan hệ tình dục.
2. Luôn giám sát, quản lý và bảo vệ con em mình, đặc biệt là những trẻ ở độ tuổi dậy thì, tránh để các em rơi vào tình huống nguy hiểm.
3. Nếu phát hiện bất kỳ hành vi nghi ngờ nào liên quan đến việc xâm hại trẻ em, cần tố giác ngay cho cơ quan chức năng để được xử lý kịp thời.
Bảo vệ trẻ em tránh khỏi các nguy cơ xâm hại là trách nhiệm của toàn xã hội. Mọi người cần tích cực chia sẻ, cảnh báo tuyên truyền; chung tay bảo vệ, hỗ trợ và tạo môi trường an toàn cho trẻ em phát triển.

Tác giả: CAH Sìn Hồ