Thu giữ, tiêu hủy hàng ngàn chiếc bánh Trung thu và thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Thứ sáu - 06/09/2024 03:52
Hôm nay, 06/9/2024, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Lai Châu phối hợp lực lượng Quản lý thị trường tổ chức tiêu huỷ lô hàng hoá nhập lậu là thực phẩm, không có hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Trước đó, thực hiện kế hoạch phối hợp tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu và kiểm tra chất lượng hàng hoá năm 2024 đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân. Hồi 11h ngày 04/9/2024, Đoàn kiểm tra liên ngành do Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Lai Châu chủ trì phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1, số 2 - Cục Quản lý thị trường tỉnh tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ đối với hộ kinh doanh Nguyễn Thị N., bản Tân Hợp, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường phát hiện hàng hoá là thực phẩm gồm: hơn 1.400 bánh trung thu, bánh mềm, bánh bông lan các loại; 390 chai sữa chua trái cây và sữa lạc; 1470 gói chân gà với tổng giá trị niêm yết trên bao bì sản phẩm gần 20 triệu đồng.
Ảnh: Tổ công tác kiểm tra tại cơ sở kinh doanh Nguyễn Thị N.
Toàn bộ số hàng hoá trên có nhãn hàng hoá ghi chữ nước ngoài, tuy nhiên chủ cơ sở kinh doanh không xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hoá, một số sản phẩm trong số hàng hoá nói trên đã bị rách vỏ, ẩm, mốc trắng có biểu hiện hư hỏng… Chủ cơ sở cho biết số hàng hoá trên được mua trôi nổi trên thị trường để bán cho người dân dịp Tết Trung thu.
Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ tang vật và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở kinh doanh Nguyễn Thị N với số tiền là 10 triệu đồng theo quy định tại Điểm d, khoản 1 và điểm c, khoản 2 Điều 15, Nghị định 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020; buộc tiêu huỷ toàn bộ số thực phẩm, hàng hoá vi phạm tránh gây hại cho sức khoẻ con người.
Ảnh: Tổ công tác tiến hành tiêu huỷ số hàng hoá không rõ nguồn gốc
Theo các chuyên gia về thực phẩm, bánh Trung thu, và các loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, bán trôi nổi trên thị trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe người tiêu dùng. Thông thường giá thành những sản phẩm này rất rẻ, tuy nhiên khó bán ở khu vực có dân trí cao vì khách hàng hay kỹ tính, thận trọng vấn đề vệ sinh ATTP, vì vậy các thương buôn thường nhập về để bán cho đồng bào ở vùng sâu, vùng xa để kiếm lời.
Công an tỉnh Lai Châu khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác đối với các sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe; không mua bánh có dấu hiệu bị mốc, không sử dụng bánh đã hết hạn hoặc không ghi hạn sử dụng. Lưu ý: bánh Trung thu nhập khẩu bán ra phải có tem phụ bằng tiếng Việt, đơn vị nhập khẩu phải chứng minh nguồn gốc qua hóa đơn, tờ khai nhập khẩu, chứng nhận vệ sinh ATTP.

Tác giả: Phòng CSKT