Lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở góp phần xây dựng Công an phường Tân Phong kiểu mẫu

Thứ ba - 03/09/2024 21:34
Thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân (CAND) thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; Công an tỉnh Lai Châu đã triển khai xây dựng thí điểm “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự (ANTT) và văn minh đô thị” tại hai phường trên địa bàn tỉnh, bao gồm Công an phường Quyết Tiến và Công an phường Tân Phong. Điển hình này nhằm nâng cao chất lượng toàn diện các mặt công tác của Công an phường, trở thành lực lượng nòng cốt trong bảo đảm ANTT tại cơ sở.
Ảnh: Công an phường và Tổ bảo vệ ANTT kiểm tra cơ sở lưu trú
Sau hơn 06 tháng triển khai thí điểm tại Công an phường Tân Phong, cùng với sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể phường, các mặt công tác đảm bảo ANTT ở địa bàn đã có những chuyển biến tích cực vượt bậc. Đặc biệt ngay sau khi Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được Quốc hội thông qua, Công an phường Tân Phong đã chủ động tham mưu với UBND phường kiện toàn hai lực lượng Bảo vệ dân phố và Dân phòng thành lực lượng Bảo vệ ANTT. Lực lượng này gồm 45 đồng chí, chia thành 15 tổ bảo vệ ANTT, mỗi tổ gồm 3 thành viên. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Công an phường, các tổ Bảo vệ ANTT đã tham gia tích cực vào công tác nắm bắt tình hình an ninh, trật tự, hỗ trợ tuần tra và thực hiện các nhiệm vụ về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, cũng như quản lý hành chính về trật tự xã hội. Họ thực sự trở thành "cánh tay nối dài" của lực lượng Công an, góp phần xây dựng một môi trường an toàn, ổn định tại địa phương.
Công an phường Tân Phong, cùng với sự hỗ trợ của lực lượng Bảo vệ ANTT, đã đạt nhiều kết quả đáng kể. Tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn luôn được duy trì ổn định, không xảy ra các vụ cháy, nổ nghiêm trọng. Tất cả các tin báo, tố giác tội phạm được giải quyết kịp thời, với tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt 100%. Đặc biệt, công tác phòng, chống ma túy đã có những bước tiến lớn khi xây dựng thành công 4 tổ dân phố không ma túy và dự kiến mở rộng thêm 04 tổ dân phố đến cuối năm.
Trong thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Công an phường đã tập trung thu thập, cập nhật, bổ sung dữ liệu dân cư một cách hiệu quả, đảm bảo "đúng, đủ, sạch, sống". Các nhiệm vụ cải cách hành chính cũng được triển khai thành công, với 100% hồ sơ được xử lý qua cổng dịch vụ công quốc gia mức độ 3,4, nhận được sự đánh giá cao từ các ban, ngành và người dân.
Với những nỗ lực và kết quả nổi bật này, Công an phường Tân Phong cùng lực lượng Bảo vệ ANTT đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng một xã hội an toàn, góp phần thúc đầy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tác giả: CAP Tân Phong