Cảnh giác trước những luận điệu tuyên truyền lập “Nhà nước Mông” từ bên ngoài

Thứ tư - 04/09/2024 22:24
Hình ảnh: CBCS Phòng An ninh nội địa trong buổi tuyên truyền
Thời gian qua, âm mưu của các thế lực thù địch bên ngoài vẫn tích cực lợi dụng vấn đề về dân tộc, tôn giáo để tăng cường các hoạt động kích động, tuyên truyền tư tưởng ly khai, tự trị vào vùng đồng bào dân tộc Mông, nhất là ở những khu vực vùng sâu, vùng xa, có đường biên giới kéo dài, địa hình đồi núi hiểm trở, đời sống của quần chúng nhân dân còn khó khăn tại các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên trong đó có Lai Châu.
Đặc biệt, một số đối tượng người Mông ở nước ngoài vẫn thường xuyên đăng tải, tán phát các video clip, các bài thuyết giảng bằng tiếng Mông trên các trang mạng xã hội như: Youtube, Facebook, Tiktok… với nội dung tuyên truyền vu khống Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, phân biệt đối xử với người dân tộc thiểu số; chính quyền cướp đất của người Mông, đàn áp tôn giáo,… nhằm âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây mất ổn định an ninh chính trị, “tạo cớ” để kêu gọi sự can thiệp từ nước ngoài. Đáng chú ý, thời gian gần đây, nổi lên một số luận điệu tuyên truyền: “Việt Nam là đất nước đàn áp tôn giáo tệ hại nhất thế giới”, “Cộng sản không bao giờ quan tâm đến người dân”, kêu gọi người Mông “thức dậy để thấy nỗi đau khổ của mình không có đất nước”, “cùng nhau họp bàn để người Mông về làm một, để tương lai người Mông có một cuộc sống như tất cả mọi người mơ ước”.
Thực tế trên địa bàn Lai Châu những năm trước đây, một số đồng bào dân tộc Mông đã từng nhẹ dạ cả tin, nghe theo các luận điệu tuyên truyền tương tự của các đối tượng bên ngoài, ảo tưởng là người Mông sẽ có đất nước riêng nên đã làm theo sự chỉ đạo của chúng như: vụ việc kéo về bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, Điện Biên tham gia “xưng vua”, “đón vua” năm 2011; vụ việc tụ tập đông người xảy ra tại bản Giàng Ly Cha, xã Tà Tổng, Mường Tè đầu năm 2020). Hậu quả để lại là những bản án cho những sự sai lầm, thiếu hiểu biết, coi thường pháp luật (ít thì 6-7 năm, nhiều thì chung thân), gia đình tan nát, con cái không có bố, mẹ chăm sóc, dạy dỗ, cuộc sống những người ở lại ngày càng khó khăn khi những người là trụ cột đang ở trong tù...
Đồng chí Thượng tá Đỗ Chí Thanh - Phó trưởng Phòng An ninh nội địa chia sẻ: “Đồng bào dân tộc Mông có tình cảm dân tộc sâu sắc, đều mang đặc điểm tâm lý chung là thật thà, chất phát, ngay thẳng, dũng cảm, có lòng tự trọng cao, dễ tin, dễ ngờ, tình cảm thể hiện đơn giản, tư duy gắn liền với thực tế. Lợi dụng vào những yếu tố tâm lý và những khó khăn trong cuộc sống, các thế lực thù địch đã lợi dụng tuyên truyền, lôi kéo, kích động gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật. Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động cho quần chúng nhân dân nhận thức, hiểu rõ được bản chất lừa bịp, không tin, không nghe theo các luận điệu xấu phải được quan tâm của cả hệ thống chính trị và phải được thực hiện thường xuyên, hiệu quả”.
Một số hình ảnh CBCS Phòng An ninh nội địa trong buổi tuyên truyền:

Những năm gần đây, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng, trong đó lực lượng Công an làm nòng cốt, tình hình hoạt động lập “Nhà nước Mông” trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, giảm cả về tính chất và số lượng, đối tượng và địa bàn. Tuy nhiên, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động lưu vong, các phần tử cơ hội chính trị ở trong và ngoài nước vẫn triệt để lợi dụng dân tộc, tôn giáo để tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước với tính chất ngày càng tinh vi, nguy hiểm. Nhất là với tình hình phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội như hiện nay, vì vậy quần chúng nhân dân cần phát huy tinh thần đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nêu cao tinh thần cảnh giác, thận trọng, tiếp nhận các nguồn thông tin trên mạng xã hội có chọn lọc, tích cực đấu tranh tố giác tội phạm, phản bác lại các luận điệu tuyên truyền chống phá, kiên quyết không nghe theo các luận điệu của kẻ xấu kích động, xúi giục tham gia các hoạt động ly khai, tự trị, chống phá gây mất an ninh trật tự tại địa phương, khi phát hiện các hoạt động vi phạm pháp luật, xâm phạm an ninh quốc gia cần kịp thời báo với chính quyền, lực lượng Công an để có biện pháp ngăn chặn, giải quyết./.

Tác giả: Phòng An ninh nội địa