Hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy

Thông tin chính thống phải đi trước một bước

Thứ tư - 12/04/2023 02:35
Nhu cầu về thông tin là một trong nhu cầu rất cơ bản của con người, đặc biệt trong cuộc Cách mạng khoa học kỹ thuật lần thứ 4 đang diễn ra, các dòng chảy thông tin diễn ra ngày càng nhanh và đa dạng. Nếu không kịp thời cung cấp thông tin chính thống, chủ động định hướng dư luận thì sự nhiễu loạn thông tin trên không gian mạng và đời sống xã hội sẽ mang đến nhiều hệ lụy khó lường thậm chí dẫn đến các nguy cơ về An ninh quốc gia.
Thông tin chính thống phải đi trước một bước
Nhu cầu về thông tin là một trong nhu cầu rất cơ bản của con người, đặc biệt trong cuộc Cách mạng khoa học kỹ thuật lần thứ 4 đang diễn ra, các dòng chảy thông tin diễn ra ngày càng nhanh và đa dạng. Nếu không kịp thời cung cấp thông tin chính thống, chủ động định hướng dư luận thì sự nhiễu loạn thông tin trên không gian mạng và đời sống xã hội sẽ mang đến nhiều hệ lụy khó lường thậm chí dẫn đến các nguy cơ về An ninh quốc gia.
Vừa qua khi các hội nghị bất thường của Ban Chấp hành trung ương Đảng, Quốc hội chuẩn bị diễn ra để họp bàn kiện toàn các vị trí lãnh đạo chủ chốt thì trên mạng xã hội một loạt các trang thông tin cả trong nước, cả nước ngoài, cả cá nhân đăng tải các nội dung đồn đoán các thông tin về nhân sự chủ chốt theo dạng thông tin “nội bộ” khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi: Liệu có địch cài cắm trong nội bộ các cơ quan Đảng, Nhà nước? Liệu chính quyền có bưng bít thông tin?...
Xin khẳng định ngay rằng: Thực chất đây là những thông tin gây nhiễu loạn với ý đồ xấu của tác giả, các thông tin đồn đoán chỉ gây hiệu ứng trước khi diễn ra sự kiện nhưng sau khi diễn ra phần lớn là thông tin sai sự thật, nhưng trong hàng nghìn, hàng triệu thông tin nhiễu loạn trên không gian mạng thì cũng có một số thông tin đoán mò và vẫn đúng. Tuy nhiên vấn đề đáng quan tâm là chính cán bộ, đảng viên, nhân dân chưa cập nhật đầy đủ thông tin, chưa nhận rõ âm mưu do kẻ thù tạo ra mà tin tưởng mù quáng để rơi vào thuyết âm mưu của các thế lực thù  địch chỉ nhằm gây nhiễu loạn dư luận, khơi gợi sự bất bình, tự diễn biến, tự chuyển hoá trong xã hội.
Dưới góc độ khoa học tâm lý, người được tiếp nhận thông tin, khi tự cảm thấy đúng thì thường ghi nhớ, ủng hộ mà không hề biết, hoặc quên đi các chi tiết thiếu khách quan, sai lệch theo ý đồ của tác giả từ đó “like”, “share”, “comment” trong vô thức.
Rõ ràng nguyên nhân của vấn đề thuộc về đối tượng tiếp nhận thông tin và cụ thể hơn các thế lực thù địch đã đánh trúng “khoảng trống thông tin” được tạo ra do việc chậm trễ trong cung cấp, định hướng thông tin chính thống của các cơ quan chức năng, hoặc hạn chế cung cấp thông tin chính thống về một số nội dung nhạy cảm.
Chính khoảng trống do các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông chính thống để lại đã trở thành “mảnh đất màu mỡ” cho thế lực thù địch lợi dụng, xuyên tạc, bóp méo sự thật, gây hoang mang trong cộng đồng. Khi các thế lực thù địch tìm ra cách tiếp cận người dân thông qua Internet, mạng xã hội với gần 80% dân số Việt Nam sử dụng cùng với các thuật toán chủ động tìm những người có thói quen phù hợp, một số hiện tượng tiêu cực được dư luận quan tâm và thông tin liên quan chưa được công bố và thế là một âm mưu mới xuất hiện lại gây bão dư luận làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào chính quyền vào những điều tốt đẹp trong xã hội.
Có câu nói “một nửa cái bánh mỳ vẫn là cái bánh mỳ, một nửa sự thật thì không bao giờ là sự thật” tuy nhiên thông tin chính thống, thông tin đúng lại kém hấp dẫn bạn đọc. Trong điều kiện mạng xã hội phát triển mạnh như hiện nay việc dẫn dắt, định hướng thông tin dư luận xã hội là vấn đề không hề đơn giản. Bởi thông tin đúng-sai, thật-giả có giới hạn rất mỏng manh, thậm chí là dễ trà trộn, khó đối chứng, kiểm định. Có thông tin đúng lại bị dư luận nghi hoặc, nhưng cũng có thông tin sai lại được cộng đồng tiếp nhận, bày tỏ sự ủng hộ, đồng thuận.
Trong thời gian qua, báo chí cách mạng dù khẳng định tốt chức năng, nhiệm vụ, hoạt động tích cực, có nhiều sáng tạo, đổi mới trong công tác tuyên truyền, định hướng dư luận, nhưng chưa thể bắt kịp với tốc độ lan truyền thông tin trên không gian mạng. Do vậy, phát huy vai trò báo chí cách mạng là một phương thức, một kênh quan trọng tham gia vào việc cung cấp, định hướng thông tin, cần phải đạt được mục tiêu dẫn dắt, định hướng cho nhận thức và hành động của toàn xã hội.
Đồng thời các cơ quan chức năng có trách nhiệm phát ngôn và định hướng dư luận. Đối với những vấn đề nhạy cảm, thiết yếu, liên quan đến quốc kế, dân sinh, lợi ích cộng đồng, vấn đề xã hội quan tâm… thì rất cần phải có những phát ngôn chủ động, kịp thời, đúng lúc, minh bạch cung cấp thông tin chính thống cho nhân dân. Cùng với đó, khi xuất hiện nhiều luồng thông tin khác nhau, xuất hiện tin đồn, hình thành dư luận tiêu cực thì những phát ngôn chính thống sẽ có sức mạnh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng nhiễu loạn thông tin. Khi có vấn đề được dư luận quan tâm ở cơ quan, đơn vị, địa phương nào thì công tác phát ngôn, cung cấp thông tin phải được tiến hành kịp thời, đúng kỷ luật, quy định phát ngôn từ đó tạo tiền đề cho thông tin chính thống lưu thông.
Đối với bạn đọc, người dùng mạng xã hội hãy là người dùng “thông thái” hãy sử dụng và tiếp nhận các thông tin một cách có chọn lọc, theo dõi các thông tin chính thống từ cơ quan truyền thông quốc gia và quan trọng hơn hết là làm tốt công việc của mình dù đang học tập hay công tác chuyên môn tin vào những điều tốt đẹp trong xã hội, tin vào những điều tích cực vẫn hiện hữu trong cuộc sống, cùng chung tay chia sẻ, lan toả những thông tin tích cực, chính thống để xây dựng một môi trường, xã hội lành mạnh hơn./.
 

Tác giả: Ban Biên tập, Phòng An ninh Chính trị nội bộ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập162
  • Hôm nay35,263
  • Tháng hiện tại927,855
  • Tháng trước1,581,485
  • Tổng lượt truy cập12,949,650
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down