Nâng cao ý thức cảnh giác từ các sản phẩm có in hình bản đồ Việt Nam không hiển thị đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Thứ ba - 30/05/2023 23:51
Trong thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành phố nước ta xuất hiện tình trạng một số tổ chức, cá nhân tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, lưu hành bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ (chủ yếu là xe ô tô, xe mô tô) và các vật dụng sinh hoạt cá nhân; các hình ảnh được in trên tài liệu, vật trang trí, áo, nón, cờ diễu hành… nhằm cố tình làm sai lệch ý thức chủ quyền biển, đảo ngay chính tại Việt Nam.
Các hình ảnh sử dụng tại các buổi tuyên truyền, quảng bá và trên các phương tiên giao thông có tác động lớn đến thị giác của người dân và du khách quốc tế; những bản đồ “khiếm khuyết” này sẽ làm người dân mất cảnh giác về trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo.
Hiện nay, Việt Nam đã có đầy đủ các bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhưng các thế lực xấu vẫn tìm cách phủ nhận chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này. Những quốc gia tranh chấp biển, đảo với Việt Nam cũng có thể dựa vào tình trạng lưu hành bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa ngay tại đất nước Việt Nam để gây bất lợi cho chúng ta trong công tác đấu tranh pháp lý về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.
Theo quy định của pháp luật, việc sản xuất, buôn bán và sử dụng vật dụng như nón, áo, biển số xe… có in bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hình ảnh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là hành vi vi phạm pháp luật được quy định tại Điều 11, Nghị định số 18/2020/NĐ-CP, ngày 11/02/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đo đạc và bản đồ. Mức phạt cao nhất lên đến 50 triệu đồng...
Để tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng sử dụng các sản phẩm in hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, trong thời gian tới các tổ chức, cá nhân cần thực hiện tốt một số nội dung cơ bản sau:
Thứ nhất, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước về chủ quyền, lãnh thổ, biển đảo Việt Nam, nhất là các chế tài xử lý các hành vi vi phạm quy định về xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia để các cơ quan, tổ chức, Nhân dân nhận thức đúng và chấp hành nghiêm quy định của pháp luật.
Thứ hai, tiến hành rà soát, ngăn chặn, xử lý những bài viết, comment có nội dung, hình ảnh lợi dụng việc các phương tiện giao thông đường bộ có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ Quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa để tán phát, lan truyền, đưa thông tin sai sự thật về chủ quyền biển đảo Việt Nam.
Thứ ba, tiến hành rà soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, buôn bán, lắp đặt, in ấn các sản phẩm, vật dụng có in hình ảnh bản đồ Việt Nam; đồng thời tiến hành ký cam kết không sản xuất, buôn bán, lắp đặt, in ấn các sản phẩm có sẵn hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ Quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa; chủ động phát hiện, nhắc nhở và đề nghị các tổ chức, cá nhân có sử dụng sản phẩm nêu trên gỡ bỏ; đồng thời xử lý vi phạm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo qui định của pháp luật.

Tác giả: Ban Biên tập, Phòng An ninh Chính trị nội bộ