Bộ mặt thật của Nguyễn Đình Thắng và BPSOS

Thứ năm - 27/07/2023 20:14
Trong những tổ chức dân sự nổi đình, nổi đám trên không gian mạng thì Ủy ban cứu người vượt biển (BPSOS) dưới vỏ bọc dân chủ, nhân quyền là tổ chức có hoạt động truyền thông mạnh mẽ, thường xuyên khuếch trương thanh thế, cũng như xuyên tạc tình hình dân tộc, tôn giáo, nhân quyền chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, địa bàn tỉnh Lai Châu cũng đã từng được BPSOS chú ý đến. Nhắc đến BPSOS không thể không nhắc đến Nguyễn Đình Thắng một người tự nhận “yêu nước”, với vỏ bọc đấu tranh nhân quyền vì dân, xông xáo trên mặt trận chống phá đất nước. Chúng ta cần hiểu rõ bản chất của Thắng cũng như BPSOS để tránh rơi vào âm mưu xấu.
Bộ mặt thật của Nguyễn Đình Thắng và BPSOS

Ảnh: Nguyễn Đình Thắng và các biểu trưng của BPSOS
Nguyễn Ðình Thắng, quê tại Bùi Chu - Nam Ðịnh, vượt biên sang Mỹ năm 1978. Năm 1988, Thắng tham gia thành lập cái gọi là “Phong trào thanh niên cách mạng dân tộc Việt” đây cũng là thời điểm vì những lý do khác nhau, một số người Việt Nam vượt biên nước ngoài. Sau đó Thắng thành lập “Ủy ban cứu người vượt biển” (BPSOS) và đây chính là công cụ để Thắng thực hiện mục đích: kích động người Việt Nam rời bỏ đất nước để tạo cớ vu cáo Chính phủ Việt Nam về vấn đề nhân quyền, có lý do xin tài trợ từ Quỹ Quốc gia vì dân chủ (NED) và lợi dụng cơ hội vận động quyên góp tiền từ cộng đồng người Việt ở nước ngoài, trực tiếp là người Mỹ gốc Việt. Sau khi được chuyển giao giữ vai trò chủ tịch điều hành BPSOS vào năm 1990 Thắng hướng lái hoạt động của tổ chức đi sâu vào các vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”, “dân tộc”, “tôn giáo”, trở thành một tổ chức phản động lưu vong chống phá quyết liệt ở cả trong và ngoài nước, xâm phạm trực tiếp đến an ninh quốc gia Việt Nam.
Với danh nghĩa là tổ chức NGO hoạt động trên lĩnh vực “cứu trợ thuyền viên”, “người tị nạn” để xin kinh phí hoạt động trong cộng đồng người Việt tại Mỹ, Canada. Song Thắng và BPSOS đã sớm bộc lộ bản chất trục lợi vì mục đích cá nhân với vụ việc vào năm 2019, Thắng đã bị Tòa Thượng thẩm Quận Cam, California ra phán quyết hoàn trả lại toàn bộ số tiền làm thất thoát, bồi thường danh dự cho bà Holly Ngô (nguyên là phó Ban Tài chính của BPSOS) vì biển thủ ngân quỹ, dùng tiền quỹ để chi tiêu cá nhân.
Dưới danh nghĩa tư vấn, hỗ trợ tị nạn cho những người vượt biên, Thắng và BPSOS đã dùng đủ mọi chiêu trò hứa hẹn, lừa đảo sau đó khiến cho hàng ngàn người Việt Nam xuất cảnh trái phép đang bị bỏ mặc, sống chui lủi, đói khổ trong các trại tị nạn ở Thái Lan. Ngoài ra Thắng còn triệt để lợi dụng hỗ trợ của một số tổ chức, đối tượng có tầm ảnh hưởng và quan điểm thiếu thiện chí với Việt Nam, tham gia một số diễn đàn từ đó phát biểu xuyên tạc tình hình nhân quyền Việt Nam; phát động các chiến dịch vận động chính giới các nước thông qua dự luật nhân quyền nhằm áp đặt chế tài, gây sức ép đòi Việt Nam trả tự do cho số đối tượng chống đối trong nước bị bắt và xử lý, cũng như phản đối Ủy ban Thương mại quốc tế cho phép Việt Nam tham gia EVFTA.
Quá trình hoạt động của BPSOS cho thấy chúng chủ trương móc nối, tạo dựng cơ sở và tổ chức huấn luyện cho số đối tượng chống đối trong nước nhằm thúc đẩy xã hội dân sự, hình thành các hội, nhóm tôn giáo đối lập tại Việt Nam; tổ chức tập huấn cho các đối tượng cốt cán với mục đích đưa về nước để chống đối; ở nước ngoài, chúng tuyển lựa những phần tử có tư tưởng chống đối, bất mãn chế độ và dùng số này như những nhân chứng sống để tiếp cận giới chức phương Tây, gửi những bản báo cáo, thư vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, đàn áp tự do tôn giáo, dù những thông tin này hoàn toàn xuyên tạc, bịa đặt. Điển hình BPSOS đã từng lợi dụng tình trạng người không có quốc tịch tại địa bàn xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu để khuếch trương thanh thế là hỗ trợ về pháp lý cho các hỗ dân tại đây, mặc dù tổ chức này không thực hiện bất kỳ hoạt động cụ thể nào được ghi nhận cho đến nay.
Từ khi thành lập đến nay có thể thấy BPSOS và Thắng chưa tạo dựng được bất kỳ lợi ích nào cho xã hội, cho cộng đồng, cho những người dân mà tất cả chỉ dừng lại ở các hoạt động lừa đảo, lợi dụng những người yếu thế để trục lợi cũng như đẩy họ vào con đường tị nạn, điểm nhấn lớn nhất của Thắng và BPSOS chỉ là các hoạt động làm phương hại đến lợi ích của quốc gia và dân tộc Việt Nam hay nói cách khác Thắng và BPSOS là đối tượng và tổ chức phản động, bất lương. Chúng ta hãy nhìn rõ bản chất của Thắng và BPSOS từ đó đề cao cảnh giác trước mọi hoạt động dụ dỗ, xuyên tạc cũng như không tham gia vào các hoạt động có liên quan đến Nguyễn Đình Thắng và BPSOS./.

Tác giả: Phòng An ninh Chính trị nội bộ