Cảnh giác với các trang thông tin giả mạo đưa tin chống phá

Thứ năm - 22/06/2023 21:35
Tình trạng các Website giả mạo giao diện, tên miền của các trang thông tin chính thống của các cơ quan Nhà nước, cơ quan báo chí thông tấn, thậm chí cả truyền hình quốc gia thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều, các trang tin giả mạo này đưa tin giả, tin sai sự thật, chống phá Đảng, Nhà nước; quảng cáo trái phép; quảng cáo cho hoạt động cá độ bóng đá, đánh bạc, lừa đảo... gây nhiều hậu quả xấu cho xã hội. Chúng ta cần nhận diện các hoạt động giả mạo này để nâng cao cảnh giác và chủ động phòng ngừa tránh các hậu quả xấu có thể xảy ra.
Trang web giả mạo Cổng TTĐT Bộ Công an và Bộ Giáo dục
Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết tình trạng giả mạo các website của các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng diễn ra ngày càng tinh vi, thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau từ giả mạo tên miền, giả mạo giao diện để lừa người sử dụng vào nhằm chiếm đoạt tài sản; cũng như chiếm đoạt quyền sử dụng chèn quảng cáo, đăng tải các thông tin xấu độc gây ảnh hưởng rất lớn đến xã hội.
Qua theo dõi, phát hiện cho thấy các trang giả mạo này thường sử dụng thủ đoạn lấy tên miền đăng ký ở nước ngoài, che giấu thông tin chủ thể đăng ký. Đối với các website khác các đối tượng thường sử dụng thủ đoạn sao chép giao diện của trang, sao chép cả tên miền chỉ khác phần nhận dạng không sử dụng tên miền quốc gia “.vn” mà là “.net” “.com” “.org”… sau đó gắn kèm đường link quảng cáo trên mạng xã hội để người dùng bấm vào sẽ dẫn đến trang giả mạo.
Phổ biến nhất trong các thủ đoạn của các đối tượng là thông qua các trang giả mạo sẽ có các phần mềm gián điệp tự động cài vào máy tính, điện thoại của người sử dụng chiếm quyền quản trị sau đó đánh cắp OTP chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tài khoản mạng xã hội nhằm chiếm đoạt tài sản của nạn nhân. Đặc biệt còn có trang giả mạo các cơ quan nhà nước, điển hình như: Đầu năm 2023 phát hiện trang giả mạo trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023 gây ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch chuẩn bị ôn thi và tâm lý của học sinh, giáo viên; cá biệt các đối tượng còn giả mạo giao diện của Cổng thông tin điện tử Bộ Công an qua đó thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nguy hiểm hơn còn có trang giả mạo các cơ quan thông tấn nhà nước, truyền hình quốc gia để đưa thông tin xấu độc dễ gây hiểu nhầm, dẫn dắt dư luận đặc biệt trong thời điểm diễn ra dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến công tác của các cơ quan chức năng.
Theo trung tâm Internet Việt Nam trong năm 2021 và 2022, trung tâm đã cung cấp gần 2.000 tên miền (trong đó 70% số này là tên miền quốc tế đăng ký tại nước ngoài sử dụng dịch vụ, ẩn giấu thông tin chủ thể) cho các cơ quan có thẩm quyền về xử lý vi phạm.
Hiện nay các cơ quan chức năng đã tiến hành gỡ bỏ các website, thu hồi các tên miền có dấu hiệu vi phạm đồng thời cung cấp cho các cơ quan chức năng nước ngoài xử lý triệt để các tên miền vi phạm tuy nhiên các trang giả mạo phát sinh mới rất nhiều. Do đó để phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động lừa đảo vi phạm pháp luật, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cung cấp công cụ để người dân, tổ chức, doanh nghiệp có thể tra cứu, nhận diện xác thực nguồn thông tin chính thức trên môi trường mạng thông qua nhắn tin miễn phí tới tổng đài 156 hoặc tra cứu trực tiếp tại website https://tracuutenmien.gov.vn.
Bạn đọc hãy bổ sung kiến thức trong sử dụng Internet, mạng xã hội từ đó chọn lựa, chắt lọc thông tin trên không gian mạng để mang lại thông tin chính xác, bổ ích tránh bị rơi vào các trang giả mạo, lừa đảo./.

Tác giả: Minh Tuấn