Nhận diện âm mưu diễn biến hoà bình tại khu vực Tây Nguyên

Thứ năm - 22/06/2023 21:33
Vừa qua vụ việc các đối tượng tấn công 02 trụ sở xã của huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk bị các đối tượng tấn công làm một số cán bộ Công an, cán bộ xã và người dân bị thương vong, Bộ Công an đánh giá vụ việc do các đối tượng gây ra là hành vi gây mất an ninh, trật tự nghiêm trọng, có tổ chức, rất manh động và liều lĩnh, man rợ và mất nhân tính. Qua đó chúng ta cần nhận diện thủ đoạn lôi kéo của các đối tượng, cảnh giác với các luận điệu sai trái, thù địch, xuyên tạc đồng thời lên án mạnh mẽ các hành vi của các đối tượng.
Ảnh: Một số đối tượng bị bắt giữ và vũ khí thu được của các đối tượng
Cư Kuin nơi xảy ra vụ việc là một huyện mới được tách ra từ huyện Krong Ana và một phần của thành phố Buôn Ma Thuột, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 16Km. Ngược dòng lịch sử, sau năm 1975 khi đất nước thống nhất nổi lên hoạt động của tổ chức phản động có tên FULRO (viết tắt của Front Uni de Lutte des Races Oppprimées - mặt trận thống nhất đấu tranh của các sắc tộc bị áp bức được thành lập năm 1964 với mục đích chống lại sự áp bức, phân biệt đối xử các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên) tuy nhiên đã bị lợi dụng và hoạt động như một tổ chức khủng bố, phản cách mạng trong suốt giai đoạn từ khi thành lập đến năm 1975.
FULRO sau khi gây ra các tội ác bị đấu tranh, xử lý và các đối tượng chủ chốt trốn ra nước ngoài chỉ còn là mầm mống, đến khi nhà nước Cộng hoà Đề Ga tự xưng tại Mỹ vào năm 2000 với sự hậu thuẫn từ nước ngoài thì các đối tượng phản động quay về tài trợ, kích động và gây nên cuộc Bạo loạn Tây Nguyên năm 2004 và bị các lực lượng chức năng xử lý. Các đối tượng sau khi bị xử lý vẫn mang trong mình vọng tưởng về nhà nước Đề Ga tự trị và thường xuyên kích động chia rẽ các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, chia rẽ người Thượng với người Kinh, phá hoại chính sách phát triển và khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Cho đến khi vụ việc xảy ra tại Cư Kuin đã tạo nên một làn sóng dư luận mạnh mẽ với những “thuyết âm mưu” được tạo ra từ các đối tượng phản động, chống đối. Chúng đã rêu rao “bẻ lái” dư luận bằng thông tin cho rằng, nguyên nhân xuất phát từ việc “chính quyền cưỡng chế đất của người dân để thực hiện các dự án” rằng “người dân bức xúc vì bị đối xử bất công” mục đích cuối cùng nhằm khơi gợi tiêu cực, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc với mục đích kích động, thúc đẩy diễn biến hoà bình gây tiếng vang, tạo bất ổn trong xã hội mà không có một từ nào nhắc đến FULRO!
Nhưng thực tế những gì đang diễn ra tại huyện Cư Kuin hoàn toàn trái ngược với thông tin mà các đối tượng phản động, chống đối bịa đặt ra để hướng lái dư luận. Qua kết quả điều tra ban đầu cho thấy các đối tượng tham gia nhận được chỉ đạo từ các đối tượng có tư tưởng chống đối từ cả trong nước và nước ngoài với sự hứa hẹn nhận được tiền, sự tài trợ với ảo tưởng về một nhà nước tự trị dựa trên âm mưu chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, xâm phạm hòa bình thống nhất của đất nước, dưới chiêu bài “diễn biến hòa bình” của FULRO thông qua sự giật dây của các thế lực bên ngoài đã đứng đằng sau vụ việc này.
Người dân Cư Kuin nói riêng và Tây Nguyên nói chung đã đồng lòng, chung sức cùng với chính quyền và truy bắt được toàn bộ các đối tượng, hỗ trợ tích cực cho các lực lượng chức năng đồng thời lên án các đối tượng; đến nay cuộc sống của người dân đã trở lại bình thường.
Chúng ta phải lên án mạnh mẽ với các hoạt động của các đối tượng gây ra vụ việc trên bởi lẽ các đối tượng hành động rất có tổ chức, có sự chuẩn bị, có mục tiêu định trước, với sự tàn ác vô nhân tính theo đúng bản chất của các tổ chức khủng bố quốc tế mà chúng ta từng chứng kiến. Mỗi cá nhân hãy nhận diện rõ âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng và cùng chung tay đẩy lùi các luận điệu tiêu cực, bài trừ triệt để các hành vi phá hoại nền hoà bình, ổn định và khối đại đoàn kết ra khỏi xã hội.

Tác giả: Minh Tuấn