Chủ nghĩa xã hội là con đường phát triển tất yếu của lịch sử xã hội loài người, sự phát triển và tiến bộ đó không ai ngăn cản được

Thứ ba - 02/07/2024 20:04
Theo chủ nghĩa Mác - Lênin, lịch sử tiến hóa của xã hội loài người là một quá trình phát triển tự nhiên của sự thay thế lần lượt các phương thức sản xuất, đây là sự phát triển tất yếu, có tính quy luật được quyết định bởi sự vận động và phát triển không ngừng của lực lượng sản xuất. Xã hội loài người phát triển theo xu hướng đi lên, xã hội trước tạo tiền đề để phát triển xã hội sau với hình thái cao hơn về chất lượng.
Từ khi chủ nghĩa Mác - Lênin mới ra đời, các thế lực thù địch đã tìm cách phủ nhận, phản bác, chống phá quyết liệt những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin nói chung và chủ nghĩa xã hội khoa học nói riêng, nhất là sau khi mô hình chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và các nước Đông Âu sụp đổ vào đầu thập niên 90 của thế kỷ 20, có nhiều quan điểm cho rằng chủ nghĩa xã hội là ảo tưởng, không bao giờ thực hiện được; bên cạnh đó, nhiều quan điểm phê phán con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, nhất là vào thời điểm có tính quyết định đến đường hướng phát triển của đất nước như: Đại hội Đảng, thông qua Hiến pháp…
Thời gian gần đây, các thế lực thù địch, phản động tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phát tán các thông tin xấu độc, quan điểm sai trái, thù địch, bịa đặt nhằm mục đích phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng, tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, gây mâu thuẫn trong dư luận quần chúng, hòng phá vỡ cơ sở giai cấp xã hội của nước ta, tiến tới âm mưu xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Minh chứng cho vấn đề nêu trên là việc các thế lực thù địch, phản động, đối tượng cơ hội chính trị đã đăng tải hàng loạt các bài viết, video clip có nội dung công kích, phủ nhận, định kiến nặng nề đối với chủ nghĩa Mác - Lênin, cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam đã chọn sai con đường xây dựng đất nước, không thể có chủ nghĩa xã hội trên thực tế, kiên định với chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là đi ngược lại xu thế… qua đó làm cho quần chúng nhân dân hoài nghi, giảm sút niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.
Ảnh chụp trên trang facebook của tổ chức khủng bố Việt Tân
Điển hình của hoạt động xuyên tạc chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, mới đây tổ chức khủng bố “Việt Tân” tiếp tục tuyên truyền các luận điệu xuyên tạc, phá hoại, chúng đã trích dẫn quan điểm của một vị tổng thống có quan điểm tiêu cực với chế độ xã hội chủ nghĩa, ông ta cho rằng: “Chủ nghĩa xã hội có thể thành công ở hai nơi: Thiên đường, nơi mà không cần nó và địa ngục, nơi mà nó đã có”. Không thể khác hơn, việc “Việt Tân” trích dẫn trên nhằm mục đích lừa mị quần chúng, đánh trúng điểm yếu trong tâm lý của những người nhẹ dạ, cả tin, tìm kiếm sự ủng hộ, cổ súy của những đối tượng xấu, đối tượng cơ hội chính trị và sự hậu thuẫn của các thế lực thù địch, phản động.

Luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch là không có căn cứ, không đúng quy luật vận động và phát triển của xã hội. Do đó, việc nhận diện và đấu tranh với luận điệu xuyên tạc chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, cấp bách trong bối cảnh hiện nay, nhất là thời điểm chuẩn bị diễn ra đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Trong thời kỳ kháng chiến, Đảng ta đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của đất nước, với chủ trường, mục tiêu và đường lối cách mạng đúng đắn, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo Nhân dân Việt Nam giành nhiều thắng lợi quan trọng như: Cách mạng tháng 8 năm 1945; đại thắng mùa xuân năm 1975… đưa đất nước ta thoát khỏi chế độ áp bức, bóc lột của chế độ thực dân, xóa bỏ chế độ phong kiến, hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân thống nhất đất nước và tiến lên chủ nghĩa xã hội.
Việt Nam quá độ lên chủ nghĩa xã hội bỏ qua chế độ tư bản chủ nghĩa thực chất là bỏ qua việc xác lập vị trí thống trị của quan hệ sản xuất và kiến trúc thượng tầng tư bản chủ nghĩa, nhưng tiếp thu, kế thừa những thành tựu mà nhân loại đã đạt được dưới chế độ tư bản chủ nghĩa, nhất là về khoa học công nghệ để phát triển nhân lực lượng sản xuất, xây dựng nền kinh tế của Việt Nam tiên tiến, hiện đại. Quá độ lên chủ nghĩa xã hội là một tất yếu của lịch sử, tuy hiện tại chủ nghĩa xã hội đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, song cuối cùng nhất định con người sẽ tiến tới xã hội chủ nghĩa bởi đó là quy luật vận động và phát triển của lịch sử.Trong quá trình hội nhập và phát triển đất nước, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta tiếp tục vận dụng sáng tạo những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Leenin, tư tưởng Hồ Chí Minh về quyền con người, đảm bảo sự tự do và bình đẳng về quyền lợi của Nhân dân; với chủ trương đúng đắn đó đã góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.Những thành tựu to lớn mà nước ta đã đạt được trong quá trình xây dựng, hội nhập và phát triển là căn cứ chắc chắn để khẳng định: “Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của thời đại; sự ưu việt của chủ nghĩa xã hội ngày càng rõ nét, sinh động thông qua việc đất nước ta ngày càng phát triển, đời sống Nhân dân không ngừng được củng cố và nâng cao”. Bởi vậy, xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam là con đường cách mạng nhất, đúng đắn nhất.Mỗi người dân Việt Nam cần tin tưởng vào chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí trên con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội./.

Tác giả: Văn Công - Phòng An ninh chính trị nội bộ