Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo phương án về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến Tây Bắc

Thứ ba - 20/06/2023 00:52
Sáng nay, ngày 20/6/2023, tại Công an tỉnh Lai Châu, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo phương án về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Tây Bắc. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Sáng nay, 20/6/2023, tại Công an tỉnh Lai Châu, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo phương án về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Tây Bắc. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.
Cùng dự có đồng chí Lê Văn Lương – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu; đại diện các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an các tỉnh trên tuyến Tây Bắc.
Báo cáo nêu rõ sau 2 năm triển khai thực hiện Phương án của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến Tây Bắc, Công an 6 tỉnh Lai Châu; Lào Cai; Yên Bái; Điện Biên; Hòa Bình; Sơn La đã chủ động triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, quyết liệt các yêu cầu đặt ra của phương án.
Kết quả, chỉ tính từ 15/9/2022 đến nay đã phát hiện, bắt giữ gần 2.728 vụ, hơn 3.451 đối tượng phạm tội về ma túy, khám phá thành công 116 chuyên án. Thu giữ gần 90kg + 520.305 viên ma túy tổng hợp, hơn 200kg heroin, gần 102 kg cần sa cùng nhiều vật chứng liên quan; triệt xóa 56 điểm, 3 tụ điểm phức tạp về ma túy
Tại hội nghị, Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung thảo luận những khó khăn, vướng mắc và đưa ra một số giải pháp nhằm giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại của ma túy trên tuyến biên giới Tây Bắc.
Đại tá Phạm Hải Đăng – Phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu tham luận tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Lai Châu khẳng định: Bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Công an, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Lai Châu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể chức năng, chính quyền các địa phương, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng Công an làm nòng cốt, triển khai toàn diện, đồng bộ các giải pháp phòng, chống ma tuý; quán triệt sâu sắc nguyên tắc: “phòng ngừa là chính”, “đấu tranh là quan trọng”, chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời ban hành các phương án, kế hoạch nhằm ứng phó với diễn biến tình hình của tội phạm ma túy trong mọi thời điểm. Đồng chí nhấn mạnh: Hội nghị là dịp quan trọng, là cơ hội quý báu để các địa phương và tỉnh Lai Châu được gặp gỡ, học tập, trao đổi kinh nghiệm công tác phòng, chống ma tuý; quyết tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả tội phạm ma tuý trên địa bàn.
Đồng chí Lê Văn Lương – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu kết luận hội nghị, trên cơ sở phân tích, dự báo tình hình, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm kiểm soát, phòng ngừa, trấn áp có hiệu quả tội phạm ma túy trên tuyến Tây Bắc trong thời gian tới. Đặc biệt, lực lượng Công an các tỉnh trên tuyến cần tập trung rà soát, đánh giá tổng thể tình hình địa bàn; đồng thời bám chắc sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, tham mưu hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống ma túy.
Lực lượng Công an trên tuyến tiếp tục làm tốt công tác điều tra theo 5 lĩnh vực, đảm bảo cho hoạt động phòng ngừa và công tác đấu tranh; công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, gắn với công tác quản lý địa bàn, triệt xóa và giải quyết các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc cũng yêu cầu đẩy mạnh hợp tác quốc tế để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy; đồng thời quan tâm, phát huy vai trò lực lượng công an xã; động viên, chia sẻ, tuyên dương kịp thời đối với lực lượng Công an trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm ma túy vốn rất gian nan, nguy hiểm.
Tại Hội nghị đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an đã trao Thư khen của Bộ Công an cho Công an TP. Lai Châu vì đã xây dựng 01 căn nhà tình nghĩa cho gia đình cụ ông Giàng A Súa (102 tuổi) và cụ bà Má Thị Tùng (101 tuổi) xã Sùng Phài, TP. Lai Châu từ nguồn ủng hộ của cán bộ, chiến sỹ Công an TP. Lai Châu và nguồn xã hội hóa.
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao Thư khen của Bộ Công an cho Công an TP Lai Châu
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc  trao Thư khen của Bộ Công an cho Công an TP. Lai Châu.

Tác giả: Phạm Dung - Chí Tú - Văn Thiệp