Kiểm tra, đánh giá thực trạng công tác kỹ thuật hình sự tại Công an tỉnh Lai Châu

Chủ nhật - 30/07/2023 21:09
Ngày 27/7/2023, Đoàn công tác Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) do Thiếu tướng, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Nam, Viện trưởng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Công an tỉnh Lai Châu nhằm kiểm tra, đánh giá thực trạng công tác Kỹ thuật hình sự tại CAT Lai Châu. Tiếp và làm việc với đoàn có Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc CAT, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra CSĐT - Công an tỉnh cùng tập thể lãnh đạo và chỉ huy Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh, đại diện lãnh đạo Công an huyện Than Uyên, Công an huyện Mường Tè.
Thiếu tướng, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Nam, Viện trưởng và đoàn công tác.
Theo đó, Đoàn công tác Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã cùng Công an tỉnh Lai Châu tiến hành kiểm tra, đánh giá thực trạng công tác Kỹ thuật hình sự (KTHS) nhằm phát hiện những khó khăn, vướng mắc và hạn chế, tồn tại, thiếu sót để kịp thời đề ra giải pháp nâng cao chất lượng công tác KTHS, góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động điều tra, truy tố, xét xử. Đặc biệt, Đoàn Công tác cũng tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện Kế hoạch 484/KH-BCA, ngày 28/9/2022 của Bộ Công an về thực hiện Chỉ thị số 07/CT-BCA, ngày 09/8/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường hiện đại hóa công tác Kỹ thuật hình sự và Pháp y CAND trong tình hình mới. Đoàn Công tác cũng đưa ra các biện pháp nhằm kiện toàn chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế đào tạo, bồi dưỡng lực lượng kỹ thuật hình sự, tăng cường số lượng trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác trong tình hình mới.
Đoàn Công tác nghe báo cáo kết quả Công tác Kỹ thuật hình sự của Công an tỉnh Lai Châu.
Trong 06 tháng đầu năm 2023, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, Đảng ủy – Ban Giám đốc Công an tỉnh, Lực lượng KTHS toàn tỉnh Lai Châu đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chủ động giải quyết được các vụ việc xảy ra trên địa bàn tỉnh (điển hình, đã khám nghiệm 380 hiện trường các loại, giải quyết 881 vụ giám định kỹ thuật hình sự, pháp y với 4.524 mẫu giám định...).
Đại tá Phạm Hải Đăng, Phó Giám đốc CAT Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh phát biểu tại buổi làm việc phát biểu khẳng định, qua thực tiễn công tác, trình độ chuyên môn cán bộ chiến sỹ lực lượng KTHS Công an tỉnh đã được nâng cao, quản lý, khai thác tốt nhiều phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ hiện đại, qua đó đã chủ động phòng ngừa tội phạm. Đồng thời nêu ra các khó khăn, vướng mắc trong công tác Kỹ thuật hình sự tại địa bàn tỉnh Lai Châu, đề xuất Viện Khoa học hình sự Bộ Công an tháo gỡ nhằm nâng cao số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ KTHS.
Thiếu tướng, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Nam - Viện trưởng Viện Khoa học hình sự phát biểu tại buổi làm việc.
Thiếu tướng, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Nam, Viện trưởng Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) thay mặt đoàn công tác ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực, cố gắng trong công tác KTHS của CAT Lai Châu, đồng thời tiếp thu kinh nghiệm, những đề xuất, kiến nghị của CAT Lai Châu trong công tác kỹ thuật hình sự để tổng hợp, tham mưu trình Bộ Công an nhằm đưa lực lượng KTHS Công an tỉnh Lai Châu tiến thẳng lên chính quy, tinh nhuệ và hiện đại trong thời gian tới.

Tác giả: Phòng Kỹ thuật hình sự