Huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH tại nhà máy Thủy điện Nậm Củm 5

Thứ tư - 26/07/2023 23:33
Ngày 26/7/2023 Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Lai Châu phối hợp tổ chức huấn luyện bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH cho 25 người là lực lượng PCCC cơ sở của nhà máy Thủy điện Nậm Củm 5 thuộc Công ty Cổ phần năng lượng Nậm củm 5 có địa chỉ tại xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.
Huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH tại nhà máy Thủy điện Nậm Củm 5
Nhà máy Thủy điện Nậm Củm 5 có khoảng cách vị trí địa lý xa, khi có sự cố cháy, nổ xảy ra các phương tiện của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp khó tiếp cận kịp thời. Vậy nên công tác PCCC tại chỗ là rất quan trọng, cần phải huy động tối đa các phương tiện, lực lượng tại chỗ theo phương châm "4 tại chỗ" (lực lượng tại chỗ, đảm bảo chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ).

Tại buổi huấn luyện các đồng chí giảng viên đã hệ thống lại cho các học viên những kiến thức về các văn bản quy định của pháp luật về công tác PCCC và CNCH, những thay đổi về công tác PCCC trong Nghị định 136/2020/NĐ-CP và thông tư 149/2020/TT-BCA, các kiến thức, biện pháp về phòng cháy, phương pháp kiểm tra an toàn về phòng cháy, phương pháp bảo quản, bảo dưỡng và sử dụng các phương tiện PCCC và CNCH, quy tắc phối hợp trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và cập nhật tình hình cháy nổ 6 tháng đầu năm 2023. Phần thực hành đã giúp cho các học viên biết cách sử dụng hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy bằng nước, máy bơm chữa cháy khiêng tay và các phương tiện chữa cháy thông dụng khác như: bình bột chữa cháy, bình khí chữa cháy, cách sử dụng lăng, vòi và chăn chiên chữa cháy, xử lý khi rò rỉ, cháy nổ khí gas, phương pháp tìm kiếm người bị nạn và triển khai đội hình lăng phun bọt. Ngoài những kiến thức cơ bản về PCCC đã hướng dẫn về việc cài đặt “App báo cháy 114” và việc thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC.
          Thông qua đợt huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH năm 2023 đã giúp cho các Cán bộ công nhân viên ôn lại được các kỹ năng sử dụng các phương tiện chữa cháy và CNCH để đảm bảo an toàn trong quá trình kinh doanh và sản xuất điện hàng ngày và tiếp cận, xử lý kịp thời khi có sự cố về cháy, nổ xảy ra.
Một số hình ảnh tại buổi huấn luyện nghiệp vụ PCCC:

Hình ảnh tuyên truyền về kiến thức trong lĩnh vực PCCC và  “App báo cháy 114”
Hình ảnh tổ chức thực tập phương án chữa cháy cho lực lượng PCCC cơ sở

Tác giả: Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH