Bảo đảm tuyệt đối an toàn ANTT trong lễ hội Háu Đoong năm 2023.

Thứ hai - 24/07/2023 06:25
Như thường lệ hằng năm vào ngày mùng 6 tháng 6 âm lịch người dân tộc Giáy tổ chức Lễ hội Háu Đoong. Theo tiếng Giáy là vào rừng cúng thần rừng, để cầu mong mọi người khỏe mạnh, may mắn; cầu cho cây trồng, vật nuôi phát triển, không bị sâu bệnh và cầu cho mọi nhà kinh tế ngày càng phát triển, gia đình ấm no, hạnh phúc. Đây là một trong những phong tục cần được bảo tồn bởi tính nhân văn, giáo dục người dân tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Khu vực San Thàng, Quyết Thắng là cái nôi văn hóa của người dân tộc Giáy đây là sự kiện văn hóa truyền thống, được lưu truyền từ đời này sang đời khác nhằm hướng về cội nguồn, truyền thống dân tộc. Cùng với các đơn vị, lực lượng Công an, quân sự, dân quân, bảo vệ dân phố, Kiểm lâm địa bàn đã đồng loạt ra quân, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, góp phần tạo nên nét đẹp văn hóa trên địa bàn phường.

5b6c491bf9182a467309

Lễ khai mạc Lễ hội Háu Đoong năm 2023

Xác định công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trong lễ hội Háu Đoong là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, Công an phường Quyết Thắng đã chủ động tham mưu Đảng ủy, HĐND, UBND phường xây dựng kế hoạch 235/KH-TBAN của Tiểu ban An ninh đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông phòng chống cháy nổ, phối hợp hiệp đồng với Ban Chỉ huy quân sự phường, chỉ đạo cán bộ chiến sĩ, lực lượng Dân quân, Bảo vệ dân phố lập danh sách và thành lập 04 chốt trực, 01 Tổ Tuần tra, kiểm soát, cơ động thường trực tiếp nhận, xử lý tin tố giác tội phạm tuyên truyền đạo trái phép, kích động di cư tự do, dụ dỗ phụ nữ và trẻ em qua biên giới trước, trong và sau lễ hội; phối hợp với các lực lượng quân sự, kiểm lâm trên địa bàn tham mưu cấp ủy, chính quyền tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các khu vực thắp hương, đốt vàng mã và trong rừng. Đồng thời Công an phường đã xây dựng phương án, đề xuất Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an thành phố Lai Châu tăng cường phương tiện, thiết bị và lực lượng tham gia bảo vệ, cùng với các các lực lượng: Cảnh sát hình sự, Cảnh sát giao thông - trật tự, lực lượng An ninh nắm chắc tình hình địa bàn, đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, kịp thời phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật; không để các đối tượng xấu lợi dụng lễ hội hoạt động mê tín dị đoan, tuyên truyền đạo trái phép, tổ chức các hoạt động trái với thuần phong mỹ tục, tín ngưỡng dân gian của dân tộc Việt.

Cảnh sát Giao thông - trật tự đảm bảo công tác an toàn giao thông tại Lễ hội

Người đông, phương tiện nhiều, địa hình khu rừng cấm và miếu thờ phức tạp nên vấn đề đảm bảo ANTT, an toàn cho du khách và công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, phòng chống cháy nổ luôn được đặc biệt quan tâm. Trước tình trạng các phương tiện lưu thông khu vực tổ chức lễ hội gia tăng, tại khu đường vào mó nước rừng cấm và miếu thờ; bãi đậu xe, nơi tập trung đông đại biểu, du khách...lực lượng Cảnh sát giao thông trật tự, Công an thành phố đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, phân luồng giao thông đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.
12234

Công an phường Quyết Thắng và lực lượng Bảo vệ dân phố kiểm tra các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn phường

Lễ hội Háu Đoong năm 2023 diễn ra trang trọng, nghiêm túc, bà con Nhân dân phấn khởi vui chơi trong ngày hội của dân tộc mình.  Sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại lễ hội đã quảng bá nhiều hình ảnh đẹp về văn hóa, con người, truyền thống của địa phương qua đó ngày càng thu hút nhiều khách trong và ngoài tỉnh đến với Thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Thắng nói riêng, góp phần xây dựng một Lai Châu bình yên và phát triển.

f37332378234516a0825Phần thi cắt bánh phở
image 8
Phần thi bịt mắt bắt vịt
image 10Phần thi làm bánh giầy