Sơ kết công tác phối hợp thực hiện công tác phòng cháy và chữa cháy giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng

Thứ sáu - 28/07/2023 04:18
3 đồng chí chủ trì tại điểm cầu tỉnh Lai Châu
Sáng nay 28/7/2023, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết việc thực hiện Nghị định 78/2011/NĐ-CP, ngày 01/9/2011 của Chính phủ quy định về công tác phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong tổ chức thực hiện công tác phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở quốc phòng và Thông tư liên tịch số 03/2014/TTLT-BCA-BQP, ngày 03/8/2014 của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng hướng dẫn thi hành cụ thể một số điều của Nghị định 78 để thực hiện thống nhất trong hai lực lượng.
Dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có Thượng tướng Nguyễn Tân Cương - Ủy viên TW Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Nguyễn Văn Long – Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.
Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có Đại tá Nguyễn Viết Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Đặng Vĩnh Thụy – Phó Chỉ huy trưởng BCH Quân sự tỉnh; Đại tá Trần Nguyên Kỷ - Phó Chỉ huy trưởng BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh.
Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78 và Thông tư Liên tịch số 03, Công tác phối hợp trong thực hiện giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng luôn được duy trì, hoạt động đạt hiệu quả về các mặt công tác như trao đổi thông tin về PCCC; phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật và huấn luyện kiến thức, kỹ năng về PCCC; tổ chức phối hợp lực lượng và xây dựng phong trào PCCC; thẩm duyệt về PCCC; kiểm tra an toàn PCCC; phối hợp xây dựng và thực tập phương án chữa cháy; phối hợp trong chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; phối hợp trong nghiên cứu khoa học…
Qua công tác phối hợp, hai Bộ đã khắc phục kịp thời những nguy cơ xảy ra cháy, nổ tại cơ quan, đơn vị và các cơ sở kinh doanh quốc phòng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế của địa phương; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ trong công tác PCCC.
Điểm cầu Công an tỉnh Lai Châu
Hội nghị được truyền hình trực tuyến từ Bộ Công an đến các tỉnh, thành phố

Cấp ủy, chỉ huy cơ quan, đơn vị của hai Bộ đã thường xuyên coi trọng, làm tốt công tác quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về PCCC; thường xuyên coi trọng việc nâng cao chất lượng huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho các đối tượng; quan tâm đầu tư trang thiết bị chữa cháy phù hợp với tiêu chuẩn hiện hành. Chủ động phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an các địa phương trong thực hiện chính sách, pháp luật để nâng cao năng lực, hiệu quả trong hoạt động PCCC của cơ quan, đơn vị; cán bộ, chiến sỹ có nhận thức trách nhiệm cao, có kỹ năng, nghiệp vụ phòng ngừa, ứng phó với sự cố cháy, nổ; chấp hành và thực hiện nghiêm túc các tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn PCCC theo quy định của pháp luật.
Kết luận hội nghị, thượng tướng Nguyễn Tân Cương và Thiếu tướng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh, thời gian tới các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục rà soát, triển khai kế hoạch, phương án PCC; nhất là phương án hiệp đồng xử lý sự cố cháy, nổ xảy ra. Định kỳ phối hợp kiểm tra an toàn PCC với các cơ quan đơn vị có tính chất nguy hiểm cao về cháy, nổ; qua đó loại trừ nguy cơ mất an toàn PCCC. Thường xuyên phối hợp lập tổ kiểm tra liên ngành, kiểm tra thông suốt công tác PCCC và đẩy mạnh việc thông tin, phổ biến kiến thức PCCC cho công nhân viên, người lao động các cơ quan, đơn vị.

Tác giả: Văn Thiệp - Quỳnh Nga