PHÒNG HẬU CẦN CÔNG AN TỈNH ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG TRỤ SỞ CÔNG AN CẤP XÃ

Thứ năm - 01/02/2024 04:17
Đại tá Sùng A Súa - Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo tại công trình
Thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW, ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới” với quan điểm tăng cường bảo đảm an ninh chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, mục tiêu cao nhất là để người dân được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc bình yên; phục vụ phát triển kinh tế-xã hội nhanh bền vững.
Là một tỉnh nghèo, gặp nhiều khó khăn trong việc bố trí nguồn ngân sách xây dựng Trụ sở làm việc Công an cấp xã, Công an tỉnh Lai Châu đã cố gắng, kết hợp nguồn vốn hỗ trợ của Bộ Công an và Ngân sách địa phương để triển khai đồng bộ 63 Trụ sở Công an xã trong năm 2023. Đến nay, đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng 12 Trụ sở làm việc Công an xã.
Giai đoạn 1 dự án được triển khai từ đầu năm 2022 tại 33 xã khó khăn, phức tạp về An ninh trật tự với tổng mức đầu tư 102 tỷ đồng; giai đoạn 2 được triển khai trong năm 2023 tại 31 xã với tổng mức đầu tư 46,5 tỷ đồng. Công an tỉnh Lai Châu phấn đấu đến cuối năm 2024 hoàn thành xây dựng 100% Trụ sở làm việc Công an xã trên toàn tỉnh, cùng với hỗ trợ đầu tư trang bị cơ sở vật chất đảm bảo theo tiêu chí đồng bộ, hiện đại phù hợp với quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đảm bảo quản lý chặt chẽ nguồn vốn, sử dụng đúng mục tiêu, chống tham nhũng tiêu cực.
Trụ sở làm việc Công an xã Tá Bạ, huyện Mường Tè
Trụ sở làm việc độc lập của Công an xã Tá Bá, huyện Mường Tè sau hơn 4 tháng thi công đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng đã khắc phục được những khó khăn trong sinh hoạt, làm việc tại trụ sở tạm hiện nay, nâng cao các mặt công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn. Đại úy Lý Pờ Ky, Trưởng Công an xã Tá Bạ cho biết: “Sau khi trụ sở này hoàn thành với đầy đủ các hạng mục sẽ giúp bàn con đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính, tin báo tố giác tội phạm tốt hơn. Đồng thời, có trụ sở mới CBCS cũng yên tâm công tác và chắc chắn sẽ phục vụ bà con tốt hơn.
Trong quá trình triển khai, mặc dù gặp không ít khó khăn như: thiếu nguồn đất san lấp, địa hình không thuận lợi, ảnh hưởng đến việc vận chuyện vật liệu san lấp. Mặt khác do tác động của thời tiết cũng như sự cố thiếu điện, cắt điện luân phiên đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc, sự quyết tâm của Phòng Hậu cần nói chung và đội Xây dựng nói riêng, Lãnh đạo và Cán bộ chiến sỹ Phòng Hậu cần thường xuyên đi kiểm tra, đôn đốc Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ. Kịp thời giải quyết các khó khăn, phát sinh trong công tác đền bù GPMB và các bất cập khi triển khai thi công xây dựng.
Trong quá trình triển khai thực hiện, các sở, ngành, địa phương luôn phối hợp, dành mọi điều kiện thuận lợi để việc xây dựng trụ sở Công an xã được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.
Tính đến tháng 12/2023, tiến độ chung giai đoạn 1 dự án xây dựng trụ sở Công an 33 xã trên địa bàn toàn tỉnh thi công đã đạt 90% khối lượng; nhiều công trình cơ bản đã hoàn thành, chuẩn bị bàn giao đưa vào sử dụng. Để bảo đảm chất lượng, tiến độ công trình, ngoài việc chỉ đạo cán bộ chuyên môn bám sát công trường, tăng cường giám sát cộng đồng, Công an tỉnh đã cho lắp đặt hệ thống camera giáp sát từ xa, bảo đảm xử lý kịp thời mọi vấn đề phát sinh.
Ngoài anh em chuyên môn thực hiện quản lý công trình thì tại hiện trường Công an các xã phối hợp với địa phương thường xuyên kiểm tra công trình, trên cơ sở đề cương từ khâu làm móng san nền, làm móng, vật tư vật liệu đưa vào công trình. Tất cả được công khai minh bạch để tất cả mọi người cùng có thế giám sát.
Gần dân, sát dân, quản lý chắc địa bàn, Công an xã là lực lượng nòng cốt bảo vệ vững chắc an ninh trật tự từ cơ sở. Việc được tỉnh quan tâm, ưu tiên, tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trụ sở làm việc sẽ tháo gỡ những khó khăn về cơ sở vật chất, cải thiện điều kiện sinh hoạt, làm việc đối với lực lượng Công an xã; cùng với hệ thống giao thông thuận lợi, hiện đại, chủ trương này đã và đang phát huy hiệu quả, động viên lực lượng an ninh cơ sở nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác bảo đảm ANTT ngay từ cơ sở, góp phần ổn định xã hội, phục vụ phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh Lai Châu./.

Tác giả: Phòng Hậu cần - Công an tỉnh