Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Điểm nhấn của ngoại giao Việt Nam năm 2023 (Kỳ I)

Thứ năm - 21/12/2023 06:13
Kỳ 1: Ngoại giao Việt Nam năm 2023 đạt nhiều thành tựu
Hội đàm giữa đoàn đại biểu của Trung Quốc và Việt Nam tại Hà Nội tháng 12/2023
Hội đàm giữa đoàn đại biểu của Trung Quốc và Việt Nam tại Hà Nội tháng 12/2023
Kỳ 1: Ngoại giao Việt Nam năm 2023 đạt nhiều thành tựu
Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng với nhiều kết quả đạt được, trong đó công tác đối ngoại có nhiều dấu ấn đặc biệt quan trọng trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều diễn biến nhanh chóng, phức tạp hơn so với dự báo, nhiều khó khăn, thách thức mới xuất hiện và gay gắt hơn đặt ra nhiều nhiệm vụ mới.
Năm 2023, tình hình quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp với xung đột quân sự diễn ra tại: Nga - Ukraina, Israel - Palestin… Cùng với đó là căng thẳng về chính trị diễn ra nhiều nơi, nguy cơ suy thoái kinh tế, tăng trưởng chậm và biến đổi khí hậu khiến tất cả các quốc gia trên thế giới đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Để giải quyết với các khó khăn, thách thức xu hướng tăng cường đối ngoại để giải quyết các vấn đề song phương và đa phương là vấn đề tất yếu.
Nhận định rõ thời cơ và thách thức Đại hội XIII của Đảng quán triệt sâu về công tác đối ngoại và triển khai một cách đồng bộ, thống nhất và hiệu quả. Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã thông qua nhiều đề án đối ngoại quan trọng và ban hành các nghị quyết, chỉ thị, kết luận để cụ thể hóa đường lối đối ngoại Đại hội XIII như Nghị quyết Trung ương 8 khóa XIII về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Nghị quyết 34 của Bộ Chính trị về một số định hướng, chủ trương lớn triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIII, các kết luận, chỉ thị về phát triển quan hệ với một số đối tác quan trọng, hợp tác ASEAN, hợp tác tiểu vùng Mê Công, công tác ngoại giao kinh tế, công tác người Việt Nam ở nước ngoài, đối ngoại nhân dân...
Chỉ trong năm 2023 các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta đã có 45 chuyến thăm tới các nước láng giềng, các nước đối tác chiến lược, hầu hết các nước ASEAN, nhiều đối tác quan trọng, bạn bè truyền thống và gần 50 chuyến thăm của Lãnh đạo các nước đến Việt Nam, trong đó có những chuyến thăm lịch sử như chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden..., đã tạo nên bước phát triển mới về chất trong đối ngoại và hội nhập quốc tế của nước ta. Cùng với đó, khuôn khổ quan hệ với nhiều đối tác quan trọng đã được nâng lên tầm cao mới, tin cậy chính trị với nhiều nước được củng cố vững chắc, hợp tác ngày càng mở rộng, thực chất và hiệu quả.
Công tác đối ngoại nói chung và hoạt động ngoại giao nói riêng đã góp phần giữ vững môi trường hoà bình, ổn định và bảo vệ Tổ quốc, huy động nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh cũng như củng cố vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam trên trường quốc tế. Có thể nói rằng năm 2023 là một năm thành công đối với ngành ngoại giao Việt Nam đưa đất nước vượt ra khỏi bối cảnh những khó khăn, thách thức với bản sắc “ngoại giao cây tre Việt Nam”.

Tác giả: Phòng An ninh Chính trị nội bộ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập270
  • Hôm nay50,600
  • Tháng hiện tại881,547
  • Tháng trước1,583,305
  • Tổng lượt truy cập14,486,647
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down