Công an tỉnh Lai Châu hội đàm với Cục Công an thành phố Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Thứ hai - 22/01/2024 05:42
Chiều nay, ngày 22/01/2024, tại thành phố Lai Châu, Công an tỉnh Lai Châu (Việt Nam) đã chủ trì tổ chức Hội đàm công tác phối hợp bảo đảm an ninh trật tự với Cục Công an thành phố Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.Về phía Công an tỉnh Lai Châu, Thượng tá Cao Thế Quang – Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh làm Trưởng đoàn. Đại diện Cục Công an thành phố Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc do đồng chí Lý Khai Phúc - Phó Cục trưởng, Cục Công an thành phố Phổ Nhĩ làm Trưởng đoàn. Dự Hội đàm còn có lãnh đạo các phòng chức Công an tỉnh Lai Châu và Cục Công an thành phố Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam.
Đại diên trưởng đoàn hai bên Ký kết biên bản Hội đàm trước sự chứng kiến của các đại biểu
Về phía Công an tỉnh Lai Châu, Thượng tá Cao Thế Quang  – Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh làm Trưởng đoàn. Đại diện Cục Công an thành phố Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc do đồng chí Lý Khai Phúc - Phó Cục trưởng, Cục Công an thành phố Phổ Nhĩ làm Trưởng đoàn. Dự Hội đàm còn có lãnh đạo các phòng chức Công an tỉnh Lai Châu và Cục Công an thành phố Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam.
Tại Hội đàm, hai Bên đã cùng đánh giá về kết quả công tác phối hợp giữa Công an tỉnh Lai Châu (Việt Nam) với Cục Công an thành phố Phổ Nhĩ, (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc). Theo đó, hai Bên đã duy trì thường xuyên chế độ thông tin qua trao đổi hội đàm, đường dây nóng, kịp thời cung cấp cho nhau những thông tin về hoạt động của các loại tội phạm và các vi phạm pháp luật của công dân có liên quan đến hai Bên; qua đó làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh và triển khai thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm phòng, chống tội phạm. Điển hình từ tháng 01/2022 đến nay, Công an tỉnh Lai Châu đã trao đổi với lực lượng Công an Trung Quốc tổng số 173 văn bản xác minh công dân xuất nhập cảnh, cư trú trái phép; tiếp nhận 827 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép, cư trú bất hợp phép, cư trú bất hợp pháp do Công an Trung Quốc trao trả; tiến hành trao trả 12 trường hợp công dân Trung Quốc vi phạm pháp luật Việt Nam qua cặp cửa khẩu Ma Lù Thàng (Việt Nam) - Kim Thủy Hà (Trung Quốc). Đồng thời, cũng tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khu vực hai Bên biên giới làm ăn, buôn bán theo đúng hiệp định, quy chế đã đề ra, góp phần tạo môi trường thuận lợi phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa hai Bên.
Để tăng cường các mặt công tác bảo đảm ANTT thời gian tới, Công an tỉnh Lai Châu và Cục Công an thành phố Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã trao đổi, thảo luận 7 nội dung gồm: tiếp tục tập thực hiện hiệu quả nội dung các văn kiện liên quan đã ký giữa Chính phủ, Bộ Công an hai nước Việt Nam – Trung Quốc về công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm; tăng cường trao đổi thông tin về an ninh trật tự; phối hợp chặt chẽ trong phòng ngừa, đấu tranh, chống hoạt động khủng bố, ly khai tự trị; hoạt động chia rẽ dân tộc, tôn giáo để gây phức tạp về an ninh trật tự; phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm xuyên quốc gia là tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, tội phạm sử dung công nghệ cao…; tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động công dân của cả hai Bên tôn trọng, chấp hành pháp luật và phong tục, tập quán mỗi nước. Phối hợp quản lý chặt chẽ công tác kiểm tra, quản lý biên giới, phòng, chống và giải quyết tốt các vấn đề di dịch cư tự do, nhập cảnh trái phép và công tác đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia của mỗi nước...; từ đó, góp phần giữ vững ổn định an ninh, trật tự trên tuyến biên giới cũng như tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp giữa Công an tỉnh Lai Châu và Cục Công an thành phố Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Hai bên thống nhất cuộc hội đàm tiếp theo do Cục Công an thành phố Phổ Nhĩ (Trung Quốc) chủ trì tổ chức.
Kết thúc Hội đàm, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu và Cục Công an thành phố Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã ký kết biên bản ghi nhớ lần thứ V trước sự chứng kiến của các đại biểu tham dự hội đàm./.

1 (1)
Thượng tá Cao Thế Quang  – Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh làm trưởng đoàn chào đón đoàn tại cửa khẩu Ma Lù Thàng
z5095675847313 9a70b73ad162ab5e8f2195968c545c27
Trưởng đoàn hai bên ký kết biên bản Hội đàm