Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai Chương trình công tác hồ sơ nghiệp vụ CAND năm 2024

Thứ tư - 17/01/2024 19:42
Ngày 17/01/2024, Cục Hồ sơ nghiệp vụ, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết năm 2023 và triển khai chương trình công tác hồ sơ nghiệp vụ CAND năm 2024 với gần 7.000 đại biểu tham dự tại điểm cầu chính của Bộ Công an và các điểm cầu trên toàn quốc. Hội nghị vinh dự được đón đồng chí Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tới dự và chỉ đạo Hội nghị.
Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai  Chương trình công tác hồ sơ nghiệp vụ CAND năm 2024
Tại điểm cầu hội trường H1, Công an tỉnh và 07 điểm cầu tại Công an các huyện thuộc tỉnh Lai Châu, tham dự Hội nghị gồm có đồng chí Đại tá Tao Văn Trường - Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Công an tỉnh; chỉ huy cấp đội phòng Hồ sơ nghiệp vụ, phòng Tham mưu; đại diện lãnh đạo Công an các huyện, thành phố và lãnh đạo, chỉ huy các đội nghiệp vụ, Công an cấp xã; cán bộ đảm nhiệm công tác hồ sơ chuyên trách, bán chuyên trách.
Sau lễ chào cờ trang trọng, Đại tá Giang Văn Phú - Phó Cục trưởng Cục Hồ sơ nghiệp vụ thông qua báo cáo Tổng kết công tác năm 2023, chương trình công tác hồ sơ nghiệp vụ năm 2024, báo cáo sơ kết 03 năm thực hiện Quyết định của Bộ Công an về việc chấm điểm xếp loại công tác hồ sơ nghiệp vụ CAND. Trong năm 2023, dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Công an, với sự chung tay, góp sức, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các tập thể, cá nhân , lực lượng hồ sơ nghiệp vụ đã thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, các chương trình, kế hoạch công tác theo định kỳ và đột xuất, thực hiện tốt các công tác mũi nhọn như sử dụng công nghệ mới vào công tác hồ sơ nghiệp vụ; công tác tập huấn, kiểm tra, hướng dẫn; số hóa hồ sơ lưu trữ; công tác tiếp nhận, xử lý và cung cấp thông tin, tài liệu…Bên cạnh đó, Cục Hồ sơ nghiệp vụ cũng nghiêm túc chỉ ra các tồn tại, hạn chế và nguyên nhân của tồn tại, từ đó, trong Chương trình công tác năm 2024, đã nêu rõ các công tác trọng tâm và giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả các công tác này trong thời gian tới.
Sau phần thảo luận diễn ra sôi nổi với 10 ý kiến tham luận trực tiếp đến từ các Cục nghiệp vụ, Công an các địa phương, đồng chí Trung tướng Ngô Thị Hoàng Yến - Cục trưởng Cục Hồ sơ nghiệp vụ đã giải đáp các khó khăn, vướng mắc tổng hợp từ Công an các đơn vị, địa phương trong toàn quốc.
Thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, đồng chí Trung tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã trao tặng các phần thưởng cao quý cho 28 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chung của lực lượng Công an năm 2023; trong đó, đồng chí Thượng tá Vũ Tiến Diễn - Trưởng  phòng Hồ sơ nghiệp vụ, Công an tỉnh Lai Châu đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an đã đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực, kết quả công tác mà lực lượng hồ sơ nghiệp vụ đã đạt được trong năm 2023; theo đồng chí, Cục Hồ sơ nghiệp vụ đã có sự chuẩn bị chu đáo và việc tổ chức hội nghị với hình thức trực tuyến của Cục Hồ sơ nghiệp vụ là một hình thức truyền tải thông tin đem lại hiệu quả cao.Đồng chí nhấn mạnh, trong năm 2024, lãnh đạocơ quan Hồ sơ nghiệp vụ các cấp cần tiếp tục chuyển đổi tư duy và phương pháp điều hành, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, khắc phục tồn tại, thực hiện tốt các mặt công tác, đặc biệt chú trọng việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác hồ sơ, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và đưa vào sử dụng các phần mềm nghiệp vụ, làm sạch các nguồn dữ liệu phục vụ xây dựng trung tâm thông tin nghiệp vụ của ngành Công an tại cơ quan Hồ sơ nghiệp vụ; nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác hồ sơ, nhất là cho Công an cấp xã…
Những lời phát biểu, động viên, căn dặn của đồng chí Thứ trưởng đã khích lệ. và chỉ ra phướng hướng để lực lượng hồ sơ nghiệp vụ toàn quốc nói chung và lực lượng hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Lai Châu nói riêng thực hiện tốt công tác hồ sơ nghiệp vụ trong thời gian tới.
Trong năm 2023, lực  lượng Công an Lai Châu nói chung và Phòng Hồ sơ nghiệp vụ nói riêng đã khắc phục những tồn tại, hạn chế của năm 2022, cũng như những khó khăn về thiếu biên chế, trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu do Cục Hồ sơ nghiệp vụ - Bộ Công an và Công an tỉnh giao, được Cục Hồ sơ nghiệp vụ ghi nhận chấm điểm đứng đầu Cụm thi đua số II của Bộ Công an, đơn vị được Hội đồng thi đua, khen thưởng Công an tỉnh xét công nhận đơn vị quyết thắng. Đó là nền tảng vững chắc, là điểm tựa tinh thần để đơn vị phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2024

Tác giả: Phòng Hồ sơ nghiệp vụ