Sơ kết 02 năm thực hiện kế hoạch phối hợp phòng cháy, chữa cháy rừng

Thứ ba - 16/01/2024 04:30
Chiều ngày 16/01, tại Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh và Chi Cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị Sơ kết 02 năm thực hiện Kế hoạch phối hợp trong công tác PCCC rừng. Đại tá Nguyễn Tuấn Hưng - Phó Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Nguyễn Trọng Lịch - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Lai Châu dự và chỉ đạo Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo, cán bộ Chi Cục Kiểm lâm tỉnh; Lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH.
Đại tá Nguyễn Tuấn Hưng - Phó giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Báo cáo Sơ kết nếu rõ hai đơn vị đã phối hợp tham mưu văn bản chỉ đạo cho UBND các cấp, các sở, ban, ngành trong công tác kiểm tra, quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh; thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin, tài liệu phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy rừng, sẵn sàng lực lượng, phương tiện phối hợp chữa cháy có hiệu quả.
Hai năm qua, đáng chú ý hai đơn vị đã tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về PCCC rừng  2.258 lượt tại các thôn, bản với gần 185.000 người dân tham gia; tuyên truyền 63 trường học, 54.415 hộ gia đình ký cam kết bảo vệ, PCCC rừng; tiến hành kiểm tra đột xuất 16 Ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng cấp huyện, xã... Tổ chức ngăn chặn kịp thời và phối hợp xử lý các hành vi khai thác lâm sản, bắt bẫy động vật hoang dã, phá rừng và lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật, Hai lực lượng đã phát hiện chuyển xử lý hình sự 07 vụ vi phạm luật Lâm nghiệp; Trong công tác chữa cháy rừng đã triển khai các phương án PCCC rừng, thường trực 24/24 giờ, bố trí 25 chốt canh gác tạm thời và 15 chốt kiên cố tại các huyện Tân Uyên, Than Uyên, Tam Đường để kiểm soát người ra, vào rừng, phát hiện kịp thời lửa rừng, duy tu, bảo dưỡng 240,35km đường băng cản lửa; tổ chức 07 lớp 355 người tham gia tập huấn nâng cao kiến thức PCCC rừng... Từ đó kéo giảm các vụ cháy rừng và các hành vi vi phạm Luật lâm nghiệp.
Các đại biểu tham dự Hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Lịch - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Đại tá Nguyễn Tuấn Hưng - Phó Giám đốc Công an tỉnh đã biểu dương những kết quả lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH và Chi cục Kiểm lâm đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Phó giám đốc Công an tỉnh yêu cầu hai đơn vị cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung như: tham mưu kịp thời Ban chỉ đạo PCCC rừng cấp tỉnh trong công tác PCCC rừng; đầu tư kinh phí mua sắm các phương tiện, thiết bị; thường xuyên trao đổi thông tin về công tác PCCC rừng; phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân các vụ cháy rừng; tăng cường tổ chức mở các lớp tập huấn về PCCC cho lực lượng kiểm lâm, chủ hộ và lực lượng bảo vệ rừng, tăng cường kiểm tra quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; bố trí lực lượng theo dõi, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lâm sản; tổ chức diễn tập các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng các cấp và sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy rừng khi được huy động.

Tác giả: Chí Tú - Ngọc Sánh - Văn Mạnh PCCC