Hội đàm nghiệp vụ giữa Công an 5 huyện nước CHXHCN Việt Nam với Cục Công an huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, nước CHND Trung Hoa

Thứ sáu - 26/01/2024 02:47
Thực hiện biên bản ghi nhớ ngày 22/11/2019 giữa Công an 5 huyện (Phong Thổ, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Mường Tè - tỉnh Lai Châu; huyện Bát Xát - tỉnh Lào Cai), nước CHXHCN Việt Nam với Cục Công an huyện Kim Bình - tỉnh Vân Nam, nước CHND Trung Hoa.
Thực hiện biên bản ghi nhớ ngày 22/11/2019 giữa Công an 5 huyện (Phong Thổ, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Mường Tè - tỉnh Lai Châu; huyện Bát Xát - tỉnh Lào Cai) nước CHXHCN Việt Nam với Cục Công an huyện Kim Bình - tỉnh Vân Nam, nước CHND Trung Hoa. Vào ngày 22/01/2024, đoàn công tác Cục Công an huyện Kim Bình - tỉnh Vân Nam do đồng chí Phổ Thọ Hoa Chính ủy, Cục Công an huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa làm trưởng đoàn đã sang làm việc với Công an 5 huyện (Phong Thổ, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Mường Tè - tỉnh Lai Châu; huyện Bát Xát - tỉnh Lào Cai) do Đại tá Phạm Minh Nhượng - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu - Trưởng đoàn tại Công an huyện Phong Thổ. Dự hội đàm có đại diện Công an 5 huyện (Phong Thổ, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Mường Tè - tỉnh Lai Châu; huyện Bát Xát - tỉnh Lào Cai), lãnh đạo các đội CAH Phong Thổ, tỉnh Lai Châu và lãnh đạo Cục Công an huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam.
image 20240125214304 2
Đây là Hội đàm có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ giữa hai bên sau thời gian dài do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhằm tiếp tục duy trì, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Công an 5 huyện (Phong Thổ, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Mường Tè - tỉnh Lai Châu; huyện Bát Xát - tỉnh Lào Cai) (Việt Nam) với Cục Công an huyện Kim Bình (Trung Quốc) trên lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
Tại Hội đàm, hai bên đã cùng đánh giá về kết quả công tác phối hợp giữa Công an 5 huyện với Cục Công an huyện Kim Bình. Theo đó hai bên đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm; phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép cho nhân dân ở khu vực biên giới. Duy trì tốt công tác trao đổi thông tin trong đấu tranh, phòng chống tội phạm ở khu vực biên giới; phối hợp điều tra bắt giữ, xử lý những vụ phạm pháp hình sự có liên quan đến công dân hai bên.
Để tăng cường các mặt công tác bảo đảm ANTT trong thời gian tới, hai bên đã trao đổi, thống nhất các nội dung: Tăng cường công tác kiểm soát biên giới, quản lý xuất nhập cảnh, tiếp tục thực hiện nghiêm các hiệp định về quản lý biên giới, tăng cường trao đổi thông tin, giáo dục tuyên truyền người dân, khuyến khích người dân mang theo các giấy tờ hợp pháp theo quy định khi xuất cảnh, nhập cảnh; phối hợp đấu tranh với hoạt động chủ nghĩa khủng bố, tích cực tuyên truyền công tác phòng chống khủng bố đến mọi tầng lớp nhân dân hai bên biên giới để nâng cao ý thức cảnh giác, khuyến khích nhân dân phát hiện, tố giác các hoạt động liên quan đến khủng bố để trao đổi thông tin một cách kịp thời, hiệu quả. Đấu tranh với tội phạm xuyên biên giới đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh với các loại tội phạm ở khu vực biên giới, đặc biệt là tội phạm buôn lậu qua biên giới; tăng cường quản lý an toàn giao thông đường bộ nhất là khi thông tuyến vận tải hành khách quốc tế tuyến thành phố Lai Châu (Việt Nam) với huyện Kim Bình (Trung Quốc) từ ngày 13/6/2023.
Tại Hội đàm lần này, Công an 5 huyện và Cục Công an huyện Kim Bình đã ký kết biên bản ghi nhớ thống nhất các nội dung phối hợp nhằm tăng cường công tác bảo đảm an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội giữa hai bên.

Tác giả: CAH Phong thổ