Hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy

Sìn Hồ: Phiên Tòa giả định tuyên truyền phòng chống tảo hôn

Thứ ba - 21/05/2024 21:26
Ngày 21/5/2024, Công an huyện Sìn Hồ đã phối hợp Liên ngành tố tụng huyện Sìn Hồ và các tổ chức đoàn thể huyện tổ chức phiên tòa giả định tại Trường THCS xã Hồng Thu. Phiên tòa này mô phỏng vụ án "Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.
Ngày 21/5/2024, Công an huyện Sìn Hồ đã phối hợp Liên ngành tố tụng huyện Sìn Hồ và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện tổ chức phiên tòa giả định tại Trường THCS xã Hồng Thu. Phiên tòa này mô phỏng vụ án "Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Tại phiên toà có sự tham gia của 428 học sinh và hơn 100 người dân trên địa bàn xã Hồng Thu. Đây là một hoạt động thể hiện sự quyết tâm của Công an huyện Sìn Hồ trong thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban chấp hành Tỉnh ủy Lai Châu về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu giai đoạn 2024 - 2030.

Theo đó, kịch bản phiên tòa giả định được xây dựng dựa trên vụ án có thật: Thào A T (19 tuổi) quen biết và yêu Giàng Thị V (14 tuổi). Mặc dù biết V chưa đủ tuổi kết hôn, gia đình hai bên vẫn tổ chức đám cưới theo phong tục, dẫn đến việc V bỏ học và mang thai. Sự việc được báo cáo lên chính quyền và Thào A T bị khởi tố về tội "Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi".

Phiên tòa được thực hiện sát với thực tế, với đầy đủ các thành phần như thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư và các thành phần tham gia tố tụng khác. Xoay quanh các tình tiết của vụ án, lồng ghép trong quá trìnhh xét hỏi và tranh tụng, Hội đồng xét xử và kiểm sát viên đã lồng ghép các câu hỏi để các em học sinh tham gia trả lời. Qua đó, tạo không khí sôi nội, hào hứng và thu hút  các em học sinh tham gia góp phần tuyên truyền, giúp học sinh và người dân hiểu rõ quy địnhh của pháp luật cụng như về hệ lụy của tảo hôn đối với kinh tế - xã hội và sức khỏe tinh thần.
Phiên tòa giả định đã diễn ra rất thành công. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của tảo hôn, xây dựng nếp sống văn minh, hạnh phúc cho thế hệ trẻ. Qua đó đẩy mạnh thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu.

Tác giả: CAH Sìn Hồ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập186
  • Hôm nay52,035
  • Tháng hiện tại1,260,105
  • Tháng trước1,581,485
  • Tổng lượt truy cập13,281,900
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down