Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT trên tuyến QL4D, QL12, ĐT136

Thứ năm - 14/03/2024 06:30
Cán bộ Cảnh sát giao thông yêu cầu các nhà xe chấp hành tốt các quy định kinh doanh vận tải hành khách
Ngày 14/3/2024, Đội CSGT số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh làm việc các đội Thanh tra giao thông trên tuyến phụ trách, bến xe khách tỉnh Lai Châu, các Trường học dọc tuyến phối hợp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về TTATGT; ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông và xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong cộng đồng; chấn chỉnh, lập lại trật tự, kỷ cương trong chấp hành pháp luật về giao thông của cả người tham gia giao thông và người thực thi pháp luật; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm, từ gốc các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT.
Theo đó, từ nay đến cuối năm, 05 nhóm chuyên đề được tập trung xử lý, gồm: (1) Vi phạm nồng độ cồn, ma túy; (2) Chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, “cơi nới thùng xe; (3) Điều khiển xe chạy không đúng tốc độ quy định; (4) Vi phạm quy định về tránh vượt, phần đường, làn đường và không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông (vượt đèn đỏ); (5) Sử dụng các loại giấy tờ “giả” liên quan đến người điều khiển và phương tiện. Trực tiếp làm việc với các đơn vị kinh doanh vận tải tăng cường biện pháp quản lý lái xe của doanh nghiệp, kiên quyết không sử dụng lái xe dương tính với các chất ma túy, phải kiểm tra việc sử dụng rượu, bia, chất kích thích khác trước khi giao phương tiện cho lái xe. Đồng thời tiến hành yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải tiến hành ký cam kết việc chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT.
Quá trình làm việc, CBCS Đội cảnh sát giao thông số 1 trực tiếp thực hiện hiện công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trong đó tập trung xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong bảo đảm TTATGT. Tổ chức phát động phong trào toàn dân lên án, phát hiện cung cấp hình ảnh, clip vi phạm pháp luật về giao thông cho lực lượng Cảnh sát giao thông có biện pháp xử lý, tuyên truyền quy định pháp luật hình sự khi không chấp hành quy tắc an toàn giao thông để cảnh tỉnh người tham gia giao thông, đặc biệt tuyệt đối không giao xe cho người không đủ điều kiện theo quy định... và cho Nhân dân, học sinh, sinh viên, phụ huynh, các nhà hàng, quán ăn, các điểm vui chơi, giải trí, doanh nghiệp vận tải, lái xe viết cam kết chấp hành nghiêm chỉnh Luật GTĐB, TTATGT các quy định của pháp luật về bảo đảm ATGT; tuyên truyền hướng dẫn tham gia giao thông an toàn tới 980 lượt người dân và lái xe, phát 1.200 tờ rơi, cẩm nang phòng chống tai nạn xe máy…
Lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông làm việc với đại diện Bến xe khách tỉnh
Ngay sau khi triển khai, Đội CSGT số 1 tiến hành bám sát tuyến địa bàn, tổ chức tuần tra, kiểm tra khép kín 24/24h, kiểm soát, chủ động giải quyết những vấn đề nóng, phức tạp nổi lên về TTATGT; tham mưu chỉ đạo, xây dựng, triển khai các kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT theo các chuyên đề với hình thức liên tuyến, liên địa bàn phù hợp với từng khung thời gian, tuyến.
Tổ công tác liên ngành yêu cầu lái xe ký cam kết bảo đảm TTATGT

Tác giả: Phòng CSGT - An ninh Lai Châu