Biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân bắt đối tượng giết người sau 24h gây án

Thứ tư - 06/03/2024 22:15
Sáng nay, ngày 07/3/2024, Công an tỉnh Lai Châu tổ chức biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia truy bắt đối tượng giết người xảy ra tại bản Phiêng Áng, xã Nậm Cần, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu xảy ra vào tối ngày 05/3 vừa qua.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên chúc mừng Ban Chuyên án và các đơn vị tham gia
Đại tá Nguyễn Viết Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì buổi lễ. Dự biểu dương có Đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND huyện Tân Uyên, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh; Ban Chuyên án và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng Công an tỉnh.
Trước đó, khoảng 19h15’, ngày 5/3, Công an huyện Tân Uyên nhận được tin báo xảy ra vụ án mạng tại bản Phiêng Áng, xã Nậm Cần. Nạn nhân là chị Lò Thị L., 21 tuổi bị giết tại sân nhà. Lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt tại hiện trường xác minh vụ việc. Qua xác minh ban đầu, hung thủ được xác định là Lò Văn Xươm (còn gọi là Sươm), 23 tuổi, ở bản Nậm Há, xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ.
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, gần 400 cán bộ, chiến sỹ và các lực lượng chức năng địa phương đã được huy động để truy bắt đối tượng gây án. Sau 24h truy bắt, tối ngày 6/3, đối tượng đã bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên.
Tại cơ quan điều tra, Xươm khai nhận: Cuối năm 2023, Xươm và chị L. nảy sinh tình cảm trong quá trình đi làm ăn ở Hà Nội. Hai người cùng nhau mua một chiếc xe máy trả góp vào thời điểm giáp Tết. Xươm về nhà chị L. ở và ăn Tết từ ngày 26 tháng chạp. Thế nhưng do bản tính chơi bời, Xươm đã mang chiếc xe máy trên cầm cố để lấy tiền tiêu sài mà không hỏi ý kiến chị L. Mâu thuẫn xảy ra vào chiều 5/3/2024 sau khi Xươm đi chơi và uống rượu về bị chị L. chửi mắng và đuổi ra khỏi nhà. Hai bên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Trong lúc chị L. đang ngồi nấu ăn và sưởi lửa ở sân nhà thì bị Xươm lấy dao chém liên tiếp hai nhát vào vùng cổ tử vong tại chỗ. Sau khi gây án, Xươm cầm hung khí bỏ trốn khỏi hiện trường.
Đồng chí Trưởng phòng Cảnh sát hình sự báo cáo kết quả đấu tranh chuyên án
Trong quá trình lẩn trốn, đối tượng đã nhiều lần định tự tử nhưng bất thành. Qua test nhanh xác định Xươm dương tính với ma túy.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải đã ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của lực lượng Công an và chính quyền địa phương trong việc nhanh chóng truy bắt được đối tượng; ổn định tình hình ANTT không gây hoang mang dư luận; kịp thời hỗ trợ, động viên gia đình nạn nhân…Đồng chí cũng yêu cầu các ngành, các cấp tiếp tục phát huy có hiệu quả công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh chủ trì buổi lễ
Đại tá Nguyễn Viết Giang trân trọng cảm ơn sự quan tâm động viên kịp thời của tỉnhđồng thời sẽ chỉ đạo các đơn vị sớm hoàn thiện các thủ tục tố tụng để đưa ra xét xử điểm trong thời gian sớm nhất. Yêu cầu các cơ quan đơn vị liên quan làm tốt vai trò Ban Chỉ đạo 38, phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", ổn định tình hình để quần chúng nhân dân yên tâm lao động sản xuất. Cấp ủy chính quyền kịp thời động viên gia đình nạn nhân, giúp đỡ gia đình khắc phục khó khăn.
Các đơn vị chức năng tham mưu cho Ban Giám đốc đề xuất các cấp biểu dương khen thưởng cụ thể những thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Các cơ quan báo chí thông tin kịp thời để quần chúng nhân dân yên tâm, tin tưởng, làm đẹp hơn nữa hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân.
Tại buổi Lễ, UBND tỉnh, UBND huyện Tân Uyên, Ban Giám đốc Công an tỉnh tặng thưởng các đơn vị: Phòng Cảnh sát Hình sự, Phòng Kỹ thuật Hình sự, phòng Cảnh sát Giao thông, Ban Quản trị Fanpage Phòng tham mưu (Công an tỉnh) và Công an 2 huyện: Tân Uyên, Sìn Hồ.

Tác giả: Văn Thiệp - Chí Tú