Liên ngành tố tụng huyện Tân Uyên: tuyên truyền pháp luật bằng hình thức mở “Phiên tòa giả định”.

Thứ hai - 11/12/2023 23:03
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tân Uyên và Chương trình công tác quý IV của Liên ngành tố tụng huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu về công tác phòng ngừa, kéo giảm phạm pháp hình sự trên địa bàn năm 2023.
Ngày 11/12/2023, Liên ngành tố tụng huyện Tân Uyên chủ trì phối hợp với Trường THPT Tân Uyên và Trường PTDT nội trú huyện Tân Uyên thực hiện nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, giáo viên, thanh niên, học sinh nhằm nâng cao kiến thức pháp luật, tiếp cận thực tiễn pháp luật thông qua việc tham dự “Phiên tòa giả định” về tội phạm “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, đặc biệt trong Hội đồng xét xử có hai học sinh của trường PTDT nội trú được đóng vai Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử.
1363ade0b5a11dff44b0
Tại sân trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện, nơi diễn ra phiên xét xử có sự tham gia của trên 1000 cán bộ, giáo viên và học sinh của hai trường, thầy cô giáo và các em học sinh đã được xem nội dung một phiên xét xử giả định về một vụ án Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, sau phiên tòa đại diện các cơ quan Tố tụng huyện tiến hành giao lưu trả lời các câu hỏi tìm hiểu về pháp luật với các em học sinh và giáo viên hai trường được các em học sinh sôi nổi, nhiệt tình tham gia đặt câu hỏi, qua đó đã kịp thời tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn gây án của tội phạm xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự của con người, đặc biệt là các hành vi liên quan đến tội phạm hiếp dâm và hiếp dâm người dưới 16 tuổi, cách nhận diện, giải pháp phòng ngừa tội phạm và các quy định mới của pháp luật cũng như chế tài xử lý đối với từng hành vi vi phạm cụ thể, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của đoàn viên, thanh niên trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trên địa bàn huyện.
ca930d4d160cbe52e71d
Sau buổi tuyên truyền, mỗi cán bộ giáo viên, học sinh của hai trường THPT trên địa bàn đã có thêm kiến thức, biện pháp phòng ngừa, cảnh giác với tội phạm xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự của con người đặc biệt là các hành vi liên quan đến tội phạm hiếp dâm và hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Từ đó có định hướng đúng đắn trong các mối quan hệ trong nhà trường và ngoài xã hội góp phần hạn chế thấp nhất các hành vi vi phạm pháp luật.
bf8fd3bec8ff60a139ee

Trong thời gian tới, Liên ngành tố tụng huyện Tân Uyên tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với những nội dung đa dạng, phong phú bằng nhiều hình thức khác nhau đến các xã, thị trấn và trường học trên địa bàn nhằm tạo chuyển biến tích cực về nhận thức cũng như hành động của thế hệ trẻ, góp phần tạo môi trường trong sạch, lành mạnh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tác giả: CAH Tân Uyên