Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Quyết định 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Thứ năm - 12/10/2023 05:30
Chiều 12/10/2023, Bộ Công an phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Quyết định 22/2023/QĐ-TTg, ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù (Quyết định 22).
Các đại biểu tại điểm cầu Lai Châu
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến toàn quốc từ điểm cầu Bộ Công an tới hơn 2.500 điểm cầu công an các tỉnh, thành phố, các huyện, thành phố, các xã, thị trấn trên cả nước.
Các đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo. Các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an; Dương Quyết Thắng - Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc NHCSXH đồng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Công an. Dự còn có lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước; các Bộ, ngành cơ quan Trung ương, các cục thuộc Bộ Công an và các đơn vị thuộc NHCSXH.
Tại điểm cầu Công an tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Viết Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Trịnh Trọng Tấn – Giám đốc Chi nhánh NHCSXH đồng chủ trì hội nghị. Đại diện lãnh đạo một số phòng chuyên môn thuộc Công an tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh… dự.
Quyết định 22 có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2023, nhằm mục đích cụ thể hóa chủ trương, chính sách nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, giúp người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận vốn vay từ NHCSXH để tạo việc làm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, góp phần bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), phát triển kinh tế, xã hội…
Đối tượng vay vốn theo Quyết định 22 là người chấp hành xong án phạt tù bao gồm: người chấp hành xong thời hạn chấp hành án phạt tù đã được cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù quy định tại Luật Thi hành án hình sự và người được đặc xã đã được cấp giấy chứng nhận đặc xá quy định tại Luật Đặc xá. Cơ sở sản xuất kinh doanh bao gồm: doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, hộ kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù. Mức vốn vay tối đa là 100 triệu đồng/người chấp hành xong án phạt tù; mức vay tối đa là 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng/người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh. Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định theo từng thời kỳ; lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.
Tại hội nghị đã quán triệt kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định 22 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn như: quyết định về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù; hướng dẫn nghiệp vụ cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Các đại biểu đã tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù; hiệu quả của nguồn vốn tín dụng của người chấp hành xong án phạt tù; công tác bình xét và hướng dẫn sử dụng nguồn vốn vay đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Kết luận hội nghị đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu sau hội nghị thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương căn cứ Quyết định số 22, Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 22 và chức năng, nhiệm vụ được giao xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai thi hành Quyết định số 22 tại đơn vị mình; chủ động, tích cực triển khai thực hiện theo các nội dung được phân công bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm, tránh hình thức, lãng phí; báo cáo định kỳ hoặc đột xuất báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Công an. Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì tham mưu xây dựng kế hoạch của UBND cấp tỉnh triển khai thực hiện Quyết định số 22. Các cơ quan, đơn vị địa phương chú trọng phối hợp triển khai Quyết định số 22. Qua đó, để Quyết định số 22 hỗ trợ được nhiều người chấp hành xong án phạt tù, góp phần lan toả chủ trương, chính sách nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước trong công tác hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng.

Tác giả: Phạm Dung