Tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ.

Thứ sáu - 09/06/2023 02:52
Đầu tháng 3 năm 2023, Thường trực Huyện ủy, Công an huyện và Đảng ủy xã Tả Ngảo tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tập trung đối với nhân dân và các tín đồ tôn giáo tại bản Háng Lìa 1, Háng Lìa 2 và Nậm Khăm, xã Tả Ngảo; kết hợp giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao giữa lực lượng Công an huyện, UBND xã Tả Ngảo và nhân dân 03 bản trên; để nhân dân yên tâm lao động sản xuất, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, góp phẩn đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn.
Tả Ngảo là một xã vùng cao của huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu có diện tích tự nhiên là 8.081,97 ha, cách thị trấn Sìn Hồ 11km, địa bàn có 13 bản với 03 dân tộc cùng sinh sống. Trong đó, dân tộc Mông chiếm đa số, dân cư phân bố không đồng đều, trình độ nhận thức của một bộ phận quần chúng nhân dân còn hạn chế đặc biệt là số đồng bào có niềm tin tôn giáo nhẹ dạ, cả tin, dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng để tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; lôi kéo tham gia sinh hoạt tôn giáo trái phép. Hệ quả là số đồng bào theo tôn giáo chưa có niềm tin rõ ràng "nay tin theo tổ chức tôn giáo này, mai tin theo tổ chức tôn giáo khác"; một bộ phận người dân không chấp hành việc tiêm vắc xin phòng chống covid – 19, không làm căn cước công dân, không cài đặt tài khoản định danh điện tử với nhiều lý do khác nhau… gây không ít khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT và phát triển kinh tế - xã hội của xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.
Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên của Đảng ủy - Ban Chỉ huy Công an huyện; lực lượng Công an xã Tả Ngảo đã phát huy tốt vai trò bảo đảm an ninh tại cơ sở. Chủ động tham mưu Đảng ủy, UBND xã, đồng thời xác định rõ công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật có vai trò hết sức quan trọng, hữu hiệu nhất, cần được tổ chức thường xuyên, lâu dài.
Theo đó, đầu tháng 3 năm 2023, Thường trực Huyện ủy, Công an huyện và Đảng ủy xã Tả Ngảo tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tập trung đối với nhân dân và các tín đồ tôn giáo tại bản Háng Lìa 1, Háng Lìa 2 và Nậm Khăm, xã Tả Ngảo; kết hợp giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao giữa lực lượng Công an huyện, UBND xã Tả Ngảo và nhân dân 03 bản trên; để nhân dân yên tâm lao động sản xuất, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, góp phẩn đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn.
(Ảnh: Sân thể dục, thể thao bản Háng Lìa, xã Tả Ngảo)
Tiếp đến, cuối tháng 5 đầu tháng 6 năm 2023, lực lượng Công an xã Tả Ngảo đã phối hợp với ban ngành, đoàn thể xã tổ chức họp các bản Diền Thàng, bản Háng Lìa 1 và bản Nậm Khăm để tuyên truyền, giáo dục pháp luật với một số nội dung sau:
 Một là: Không tin, không nghe theo các luận điệu xuyên tạc về đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên các trang mạng xã hội của các phần tử xấu; xúi dục, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo tham gia các hoạt động gây phức tạp ảnh hưởng đến ANTT đặc biệt là theo tổ chức “Bà Cô Dợ” tụ tập đông người trái pháp luật và không di - dịch cư tự do.

(Ảnh: CAX tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại Nhà văn hóa của bản)
Hai là: Tuyên truyền 06 nhóm tiện ích: Sử dụng tài khoản định danh điện tử thực hiện dịch vụ công; sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD), VneID thay thế cho thẻ bảo hiểm xã hội; sử dụng thẻ CCCD thay thế thẻ ATM; chấm điểm tín dụng phục vụ cho vay tín chấp; kết nối với kết hợp đồng điện tử xác thực phục vụ thu thuế và truy thu thuế; làm sạch thông tin tài khoản ngân hàng, thông tin thuê bao di động đến với quần chúng nhân dân để người dân chủ động làm căn cước công dân, cài đặt tài khoản định danh điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia thuận lợi cho người dân trong khi tham gia các hoạt động, giao dịch....

(Ảnh: CAX tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại Nhà văn hóa của bản)
Ba là: Phối hợp tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu đúng, đủ chính sách, pháp luật về công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cũng như chính sách quản lý đất đai liên quan đến các dự án làm tuyến đường Lao Lử Đề - Nậm Pẻ; Lao Lử Đề - Nậm Khăm.