Chiến Công tiêu biểu của Công an xã trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy

Chủ nhật - 16/06/2024 22:27
Thực hiện tháng hành động phòng, chống ma tuý, lực lượng Công an xã tích cực ra quân và đã đạt nhiều thành tích xuất sắc, cụ thể:
- Ngày 14/06/2024, Công an xã Thân Thuộc đã bắt quả tang 02 vụ với 03 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý:
Vụ thứ nhất: Vào hồi 17 giờ 05 phút tại địa phận bản Nà Ban, xã Thân Thuộc, CAX Thân Thuộc phát hiện bắt quả tang đối tượng Lò Văn Cường sinh năm 1995 trú tại bản Nà Hoi, xã Thân Thuộc về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy. Thu giữ 02 gói chất bột màu trắng, tại chỗ đối tượng khai nhận là heroin, cân xác định khối lượng tổng 02 gói là 0,2g.
(Đối tượng Lò Văn Cường tại Cơ quan Công an)
Vụ thứ hai: Vào hồi 21 giờ 05 phút tại địa phận bản Chom Chăng, xã Thân Thuộc, CAX Thân Thuộc phát hiện, bắt quả tang 02 đối tượng là: Lò Văn Tướng - SN: 2004, trú tại bản Tạng Đán, xã Thân Thuộc và Phan Văn Cường - SN: 2005 trú tại bản Chom Chăng, xã Thân Thuộc về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ là 01 gói chất bột màu trắng, tại chỗ các đối tượng khai nhận là heroin, cân xác định khối lượng là 0,16g.
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Tân Uyên ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 03 đối tượng để điều tra làm rõ.
(Đối tượng Lò Văn Tướng (bên trái) và Phan Văn Cường (bên phải) tại Cơ quan Công an)
- Cùng ngày, Công an xã Trung Đồng đưa đối tượng Lường Văn Tủi, sinh năm 1993, hộ khẩu thường trú: bản Phiêng Phát, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đi cai nghiện bắt buộc tại Trung Tâm cai nghiện bắt buộc tỉnh Lai Châu.
Trước đó, Lường Văn Tủi là người sử dụng trái phép chất ma túy, Công an xã Trung Đồng đã lập hồ sơ quản lý đối tượng theo quy định. Quá trình quản lý tại địa bàn, ngày 21/02/2024 Công an xã tiến hành kiểm tra chất ma túy trong cơ thể, kết quả dương tính với chất ma túy, Công an xã đã lập hồ sơ xử lý, đồng thời đề nghị Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên xác định tình trạng nghiện, kết quả nghiện ma túy. Sau khi nhận thông báo kết quả xác định tình trạng nghiện Lường Văn Tủi không đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện hoặc đăng ký điều trị nghiện bằng thuốc thay thế. Do vậy Công an xã Trung Đồng tham mưu cho UBND xã Trung Đồng lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Ngày 22/03/2024 Tòa án nhân dân huyện Tân Uyên tiến hành phiên họp xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc (Quyết định số 07/2024/QĐ-TA, ngày 22/03/2024) đối với Lường Văn Tủi. Trong thời gian lập hồ sơ Lường Văn Tủi đã trốn khỏi địa phương, đi làm thuê tại TP Hà Nội. Công an xã Trung Đồng đã tiến hành xác minh, xác định đối tượng đang làm thuê tại khu vực Phường Lê Đại Hành, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Ngày 14/6/2024 Công an xã Trung Đồng phối hợp các đội nghiệp vụ Công an huyện Tân Uyên và Công an phường Lê Đại Hành đã tiến hành bắt giữ và áp giải đối tượng bàn giao cho Trung tâm Cai nghiện bắt buộc tỉnh Lai Châu.

Tác giả: Công an huyện Tân Uyên