Đẩy nhanh tiến độ cấp Căn cước công dân và tài khoản Định danh điện tử

Thứ tư - 17/05/2023 03:57
Những bản làng vùng sâu, vùng xa đều in dấu chân người chiến sỹ Công an
Những bản làng vùng sâu, vùng xa đều in dấu chân người chiến sỹ Công an
Để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành cấp Căn cước công dân và kích hoạt tài khoản định danh điện tử, phục vụ lợi ích thiết thực của nhân dân, Công an tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể, linh hoạt với từng nhóm đối tượng, khu vực dân cư trên địa bàn, đặc biệt là những người tàn tật, già yếu không có khả năng đi lại.
Với khẩu hiệu làm hết việc chứ không hết giờ, tận tụy phục vụ và chủ động tìm đến người dân, Công an xã phối hợp với lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) tăng ca để phục vụ người dân đến làm căn cước và kích hoạt tài khoản định danh điện tử không kể thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ… Tinh thần này đã được lan tỏa và trở thành việc làm thường xuyên đối với mỗi cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an Lai Châu trong thời gian qua.
Những ngày này, hình ảnh cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Mường Tè vượt núi, băng rừng bất kể trời mưa hay nắng về tận bản, các khu dân cư vùng biên để thu nhận hồ sơ căn cước công dân và kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân được cấp ủy, chính quyền và quần chúng nhân dân đánh giá cao. Theo Thiếu tá Bùi Thị Minh Phúc – Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện Mường Tè: “Đội Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với Công an các xã, thị trấn trên địa bàn thành lập các tổ công tác tăng cường lưu động đến tận các điểm bản biên giới để cấp căn cước công dân và kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Đây đa phần là những địa bàn đặc biệt khó khăn, muốn đến các điểm tập trung dân cư, đoàn công tác phải di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau. Nhiều điểm, cán bộ, chiến sỹ phải leo dốc, vượt núi gần nửa ngày mới đến nơi”.
“Bản Nậm Phìn cách trung tâm xã Nậm Khao, huyện Mường Tè 20 km. 100% dân số là dân tộc La Hủ. Đây là một trong những bản chưa có điện lưới quốc gia. Nhiều điểm chưa có điện lưới nên phải sử dụng máy phát điện, mọi thao tác của cán bộ thực hiện phải nhanh chóng, chính xác, giảm thiểu mọi hoạt động tiêu tốn năng lượng của thiết bị”. Thiếu tá Phúc chia sẻ thêm.
Lai Châu là tỉnh vùng cao biên giới, địa bàn rộng. Nơi đây có 20 dân tộc sinh sống, trình độ dân trí còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm tỷ lệ cao. Tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh, thiết bị Smastphone, máy tính kết nối Internet còn thấp. Việc cấp căn cước công dân gắn chip và tài khoản định danh điện tử cho người dân trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, lực lượng Công an luôn chủ động khắc phục khó khăn. Bằng sự tận tụy, với mục tiêu vì nhân dân phục vụ đã thể hiện trách nhiệm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”.
Bà Lò Thị May ở bản Nà Khan, xã Bình Lư năm nay hơn 70 tuổi. Nhiều năm bại liệt không có khả năng đi lại. Hôm nay, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH huyện Tam Đường phối hợp với Công an xã Bình Lư về tận nhà giúp bà đăng ký tài khoản tích hợp định danh điện tử. Anh Lò Văn Ninh – con trai bà May cho biết: “Mẹ tôi bị liệt 9 năm nay rồi, đi lại rất khó khăn. Các anh Công an đến nhà tạo điều kiện giúp mẹ tôi kích hoạt tài khoản định danh điện tử, chúng tôi đỡ vất vả về thời gian, tiền bạc đưa mẹ về xã để làm”.
Đại tá Nguyễn Xuân Hương – Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết: “Công an tỉnh Lai Châu tổ chức 17 điểm cố định và lưu động hoàn thành việc cấp căn cước công dân và tổ chức kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho nhân dân. Các tổ lưu động đến tận các bản làng xa, đến tận nhà thu nhận căn cước công dân xuyên đêm. Cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an các cấp đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, không quản ngày đêm làm thêm ngày, thêm giờ, tranh thủ buổi tối xuống địa bàn, đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cũng như sự nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, chiến sỹ, chúng tôi phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu trong kế hoạch đã đề ra”.
Tính đến hết ngày 16/5/2023, toàn tỉnh Lai Châu đã thu nhận tổng số 22.742 hồ sơ căn cước công dân (đạt 73,8%) và thu nhận hồ sơ định danh điện tử đạt 110.049 đạt 67,5% chỉ tiêu đề ra.
Bên cạnh việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, lực lượng Công an tiếp tục hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của người dân khi đăng ký tài khoản định danh điện tử. Tất cả nhằm đảm bảo những tiện ích trong cải cách thủ tục hành chính sẽ đến gần hơn với người dân./.
Tổ lưu động Công an huyện Phong Thổ xuyên đêm kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho nhân dân bản Vàng Bó
Công an huyện Sìn Hồ về đến tận nhà kích hoạt tài khoản Định danh điện tử cho những người khó khăn trong việc đi lại
Công an huyện Sìn Hồ về đến tận nhà kích hoạt tài khoản Định danh điện tử cho những người khó khăn trong việc đi lại
Đội Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với Công an xã Bình Lư đến nhà kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho bà Lò Thị May
Đội Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với Công an xã Bình Lư đến nhà kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho bà Lò Thị May
Công an huyện Mường Tè hướng dẫn người dân đăng truy cập tài khoản VNeiD
Công an huyện Mường Tè hướng dẫn người dân đăng truy cập tài khoản VNeiD

Tác giả: Văn Thiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập135
  • Hôm nay32,578
  • Tháng hiện tại1,247,627
  • Tháng trước1,492,501
  • Tổng lượt truy cập11,687,937
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down