CẢNH BÁO: Cần biết khi xuất cảnh làm việc ở nước ngoài

Thứ ba - 08/08/2023 08:09
 Trong thời gian qua, công dân trong tỉnh đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu ngày càng tăng. Đa phần công dân đến làm hộ chiếu chủ yếu là thanh thiếu niên có độ tuổi từ 16 đến 25 có nhu cầu muốn tìm kiếm việc làm ở các nước như: Trung Quốc, Campuchia, Lào, Đài Loan…
CẢNH BÁO: Cần biết khi xuất cảnh làm việc ở nước ngoài
 Trong thời gian qua, công dân trong tỉnh đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu ngày càng tăng. Đa phần công dân đến làm hộ chiếu chủ yếu là thanh thiếu niên có độ tuổi từ 16 đến 25 có nhu cầu muốn tìm kiếm việc làm ở các nước như: Trung Quốc, Campuchia, Lào, Đài Loan…Tuy nhiên, cơ bản số này chưa tìm  hiểu kỹ các hướng dẫn quy định pháp luật về việc ra nước ngoài lao động, làm việc mà tự  ý tìm hiểu qua bạn bè, hội nhóm, zalo, facebook để xuất cảnh ra nước ngoài. Hiểu được tâm lý và nhu cầu của một số thanh thiếu niên muốn có việc làm nhẹ nhàng và lương cao. Các đối tượng núp dưới danh nghĩa các tổ chức, công ty để môi giới, thông quan mạng xã hội Zalo, Ticktok, Face boock để dụ dỗ, lôi kéo đưa người ra nước ngoài để bán, hoặc ép làm việc tại các sòng bạc của các chủ (Trung Quốc) tại Campuchia, Lào, Myanmar đã có không ít người trở thành nạn nhân của đường dây mua, bán người,  gái mại dâm.
Để nâng cao cảnh giác, phòng ngừa thủ đoạn lừa đảo của kẻ xấu và tránh các rủi ro, hệ lụy không đáng có xảy ra. Đề nghị cấp ủy, chính quyền, các ban ngành địa phương tiếp tục quan tâm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không tự ý xuất cảnh trái phép; tuyên truyền cho người dân có nhu cầu tìm việc làm ở nước ngoài phải làm thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định và thông qua các tổ chức, công ty được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép tuyển lao động ngoài nước hợp pháp.
image 20230808185623 1Ảnh: Công dân Việt Nam bị lừa sang Myanmar được trao trả về nước
Đồng thời, khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước các lời mời chào ra nước ngoài “việc nhẹ, lương cao”, không mất phí đi lại, không đòi hỏi về bằng cấp, ngoại ngữ trên mạng xã hội, kể cả người quen giới thiệu; tìm hiểu thật kỹ về nơi định định đến làm việc, mô tả công việc và các thông tin liên quan; nên tham khảo ý kiến các tổ chức xã hội, nghề nghiệp; cung cấp thông tin cho người thân về nơi dự kiến làm việc, công việc, người cùng đi… trước khi quyết định xuất cảnh.
Các công dân nên lưu và ghi nhớ số điện thoại đường dây nóng bảo hộ công dân của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước mình đến làm việc và số Tổng đài Bảo hộ công dân, chủ động liên hệ ngay khi có vấn đề phát sinh. Khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, tội phạm mua bán người của các đối tượng, đường dây đưa người đi nước ngoài làm việc, cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý kịp thời kịp thời theo đúng quy định của pháp luật./.
 

Tác giả: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập165
  • Hôm nay49,088
  • Tháng hiện tại899,398
  • Tháng trước695,078
  • Tổng lượt truy cập9,847,207
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down