Khám phá chuyên án 723G bắt giữ đối tượng giết người man rợ tại Sìn Hồ.

Thứ tư - 12/07/2023 22:59
Hồi 10h30 ngày 09/7/2023 Công an huyện Sìn Hồ nhận được tin báo của Công an xã Tả Phìn vê việc bà Chẻo Diển Hin sinh năm 1950 bị tử vong tại nhà riêng tại bản Sèng Lảng, xã Tả Phìn, nguyên nhân tử vong ban đầu xác định do vết thương sọ não hở, chấn thương dập nát vùng mặt phải, vụ việc có dấu hiệu của hành vi giết người man rợ.
Đồng chí Phó Giám đốc Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra đến hiện trường chỉ đạo vụ án
Hồi 10h30 ngày 09/7/2023 Công an huyện Sìn Hồ nhận được tin báo của Công an xã Tả Phìn về việc bà Chẻo Diển Hin sinh năm 1950 bị tử vong tại nhà riêng tại bản Sèng Lảng, xã Tả Phìn, nguyên nhân tử vong ban đầu xác định do vết thương sọ não hở, chấn thương dập nát vùng mặt phải, vụ việc có dấu hiệu của hành vi giết người man rợ.

Nạn nhân trong vụ án
Sau khi nhận được tin báo Công an huyện Sìn Hồ khẩn trương phân công lực lượng bảo vệ hiện trường, thu thập các thông tin liên quan xác định đồng thời báo cáo Ban giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo.
Hiện trường vụ án trong ngôi nhà gỗ
Xác định đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, chưa rõ đối tượng gây dư luận hoang mang trong quần chúng. Đồng chí Đại tá Nguyễn Viết Giang Giám đốc Công an tỉnh đã quyết định xác lập chuyên án mang bí số 0723G, phân công đồng chí Phó giám đốc, Đại tá Phạm Hải Đăng cùng lãnh đạo CBCS dày dạn kinh nghiệm của các đơn vị Cảnh sát hình sự, Cảnh sát phòng chống ma túy, Kỹ thuật hình sự, Kỹ thuật nghiệp vụ đến ngay hiện trường vụ án ổn định tình hình địa bàn, nhanh chóng điều tra làm rõ xử lý nghiêm đối tượng trước pháp luật.
Sau 4 ngày khẩn trương điều tra, xác minh áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của đồng chí Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, với tinh thần quyết tâm, khẩn trương, tấn công, trấn áp tội phạm, ngày 13/7/2023, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an huyện Sìn Hồ đã điều tra, làm rõ, phá thành công chuyên án bắt giữ đối tượng gây án là Tẩn Yêu Hò, sinh năm 1960, trú tại: bản Sèng Lảng, xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ.
Đối tượng Tẩn Yêu Hò
Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, bước đầu đối tượng Tẩn Yêu Hò khai nhận do  có mâu thuẫn về tranh chấp đất đai từ trước nên Hò có ý định giết bà Hin, biết bà Hin sống một mình, ít giao du với mọi người, vào khoảng hơn 19 giờ, ngày 05/7/2023 lúc trời đã nhá nhem tối, Hò lấy một chiếc búa đinh có cán bằng gỗ của gia đình đang để ở hiên nhà, một mình đi bộ sang nhà bà Hin, khi đến cửa nhìn vào trong nhà thì thấy bà Hin đang ngồi xổm lưng quay ra phía cửa nhà, Hò lén đi đến sau lưng bà Hin, dùng tay phải cầm búa giơ thẳng lên đập liên tiếp nhiều nhát về phía người bà Hin làm bà Hin ngã ngửa nằm bất động trên nền nhà, ngay sau đó Hò cầm búa đi ra bờ ruộng ngay trước cửa nhà bà Hin, vớt nước ruộng rửa sạch búa rồi tiếp tục đi về nhà cất chiếc búa vào trong giỏ nhựa màu đen của gia đình. Khi thấy lực lượng Công an đến bản Sèng Lảng điều tra vụ án Hò tỏ ra rất bình thản như thường vì nghĩ mình “đã một tay che trời” không ai nhìn thấy, không ai biết hắn giết người. Đến khi bị bắt giữ Hò đã thốt lên tâm phục khẩu phục “các anh Công an quá giỏi, em thua”.
Tang vật vụ án
Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu đang tạm giữ hình sự đối tượng Tẩn Yêu Hò về hành vi giết người; đồng thời, tiếp tục phối hợp với Viện kiểm sát và các đơn vị có liên quan tiến hành các hoạt động điều tra mở rộng vụ án để xử lý nghiêm đối tượng theo quy định của pháp luật.
Với sự quyết tâm của cả Ban chuyên án cùng sự giúp sức của quần chúng Nhân dân, Chuyên án 723G nhanh chóng được giải mã từ những manh mối nhỏ, kẻ thủ ác đã bị bắt giữ và sẽ bị pháp luật nghiêm trị, bình yên đã trở lại với Tả Phìn. Đây là một chiến công đặc biệt xuất sắc của Công an tỉnh Lai Châu nói chung, lực lượng Cảnh sát nhân dân Công an Lai Châu nói riêng chào mừng kỷ niệm 61 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 – 20/7/2023), xứng đáng với danh hiệu “Cảnh sát Việt Nam mưu trí, dũng cảm, vì nước, vì dân quên thân phục vụ” luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.
Ban chuyên án họp Nhân dân ổn định tình hình và phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ Quốc

Tác giả: Ban Biên tập, PTM