Bám sát cơ sở, vận động nhân dân không di cư tự do

Chủ nhật - 29/01/2023 21:22
Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nhân dân là nền tảng của cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh - trật tự”; trong những năm qua, một trong những công tác trọng tâm của Phòng An ninh nội địa - Công an tỉnh Lai Châu đã và đang thu được nhiều kết quả tích cực, đó là: luôn luôn bám sát cơ sở, hướng về cơ sở, tập trung thực hiện “4 cùng” với nhân dân, tham mưu, phối hợp xây dựng, củng cố địa bàn trọng điểm, phức tạp về tình hình an ninh chính trị.
Bám sát cơ sở, vận động nhân dân không di cư tự do

Hiện nay, có nhiều diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và khu vực đang tác động đến an ninh quốc gia của Việt Nam. Các thế lực thù địch tìm mọi cách câu kết, móc nối với bọn phản động và các phần tử xấu ở trong nước tăng cường hoạt động, lật đổ, âm mưu hình thành tổ chức chính trị đối lập, nhằm từng bước phá hoại cách mạng Việt Nam.

          Các đối tượng xác định phải tập trung vào các địa bàn chiến lược, phá hoại và gây mất ổn định từ cơ sở. Vì vậy, nhiệm vụ bảo vệ An ninh quốc gia đặt ra hết sức nặng nề. Phòng An ninh nội địa đã tập trung phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường CBCS trực tiếp hướng về cơ sở, làm tốt công tác nắm tình hình, nhất là các địa bàn trọng điểm, có nhiều vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo sinh sống, không để đột xuất, bất ngờ xảy ra.

          Thực tế trên địa bàn Lai Châu cho thấy, các thế lực thù địch phản động bên ngoài luôn tuyên truyền, móc nối, lôi kéo, kích động tập hợp lực lượng, âm mưu hình thành các tổ chức phản động dưới nhiều hình thức khác nhau trên địa bàn. Với những diễn biến phức tạp đó Phòng An ninh nội địa luôn đặt vai trò là nòng cốt trong công tác đấu tranh, giải quyết các vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở, đạt được nhiều kết quả.

          Ngoài ra, Phòng An ninh nội địa còn gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng xuống các địa bàn nhưng đã được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Công an, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ của các cấp các ngành, đoàn thể, của các phòng chức năng và Công an các huyện, thành phố; sự ủng hộ giúp đỡ của nhân dân các dân tộc trong tỉnh; sự nỗ lực cố gắng của toàn thể CBCS, lực lượng An ninh nội địa đ­ược chú trọng, củng cố kiện toàn ngày càng trong sạch vững mạnh, từng b­ước hiện đại. Bộ máy tổ chức đ­ược xây dựng theo hướng chính quy, khoa học.

Cùng với toàn lực lượng Công an Lai Châu, lực lượng An ninh nội địa luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt mọi khó khăn, gian khổ thường xuyên bám địa bàn đảm bảo tốt an ninh cơ sở. Đã chủ động tham mưu giải quyết tốt hoạt động lợi dụng tự do tín ngưỡng tôn giáo, tuyên truyền đạo trái pháp luật, , tình hình di cư tự do, tranh chấp khiếu kiện... Đặc biệt, trong những năm gần đây hoạt động tuyên truyền, lôi kéo người dân di cư ra nước ngoài tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT. Nhất là hoạt động tuyên truyền di cư sang Thái Lan với luận điệu “di cư sang Thái Lan sống tỵ nạn một thời gian, sau đó hợp thức hóa để được định cư, sinh sống lâu dài ở nước Mỹ; sang Thái Lan với sức của 1 người đi làm thuê một ngày đủ gia đình ăn cả tháng, cuộc sống tự do, không ai làm phiền”. Mặc dù lực lượng An ninh nội địa đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân yên tâm lao động, sản xuất ổn định cuộc sống, không di cư tự do. Tuy nhiên, do trình độ nhận thức còn nhiều hạn chế, do sự nhẹ dạ cả tin của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số nên từ năm 2012 đến nay có 15 hộ, 70 người trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã di cư sang Thái Lan, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông; số công dân đã di cư sang bên đó, hiện đang sinh sống trong các trại tỵ nạn ở Thái Lan, cuộc sống rất vất vả, không có việc làm ổn định, phải đi làm thuê để có tiền trang trải cho cuộc sống.

Ngày 18/01/2023, Phòng An ninh nội địa đã phối hợp với Công an huyện Mường Tè tham mưu với cấp ủy chính quyền xã Tà Tổng, huyện Mường Tè tổ chức họp bản Pà Khà, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè để tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023 qua đó tuyên truyền vận động người dân không nghe, không tin theo luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu, không di cư tự do, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế ổn định cuộc sống tại quê hương; đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước những luận điệu tuyên truyền, kích động, thông tin xấu, sai sự thật; tích cực tố giác tội phạm khi phát hiện các đối tượng xấu có hoạt động tuyên truyền, tác động, rủ rê, lôi kéo, kích động bà con di cư tự do, xuất cảnh trái phép đi sang nước ngoài và kịp thời thông báo chính quyền địa phương và lực lượng Công an để kịp thời tuyên truyền, vận động nhân dân không di cư tự do.

Qua buổi tuyên truyền đã góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác cho bà con nhân dân, cũng như nhận thức đầy đủ hơn về các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tình hình ANTT buổi họp bản được đảm bảo và được nhân dân đồng tình ủng hộ, nhất trí cao./.

Tác giả: Phòng An ninh đối nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập164
  • Hôm nay48,601
  • Tháng hiện tại1,114,811
  • Tháng trước1,492,501
  • Tổng lượt truy cập11,555,121
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down